Các kỹ thuật boxing cơ bản gồm những gì? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các kỹ thuật boxing cơ bản dành cho người mới bắt đầu cũng như cách tập luyện để nâng cao kỹ năng của mình. Hãy cùng MMA Xích Thố tìm hiểu các kỹ thuật boxing cơ bản và bắt đầu tập luyện để trở thành một võ sĩ boxing chuyên nghiệp.

Boxing là gì?

Boxing là một môn thể thao dựa trên võ thuật, trong đó hai võ sĩ đấu với nhau bằng cách sử dụng các kỹ thuật đánh tay và duy chuyển trên sàn đấu. Boxing được coi là một môn thể thao mang tính chiến đấu cao, yêu cầu người chơi phải có kỹ năng, sức mạnh, sự nhanh nhẹn và sự kiên nhẫn để đối phó với đối thủ.

ky thuat boxing co ban
kỹ thuật boxing cơ bản

Trong các cuộc đấu các võ sĩ bắt buộc phải đeo găng tay và đánh vào phần thân trên của đối thủ, bao gồm cả đầu và mặt. Mục đích của các võ sĩ là ghi điểm bằng cách đánh đối thủ hoặc hạ đối thủ xuống sàn đấu, đồng thời tránh né các đòn đánh của đối thủ. Ngoài việc được xem là một môn thể thao để thi đấu, boxing còn được sử dụng trong các hoạt động rèn luyện thể chất và tự vệ.

Các kỹ thuật boxing cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Các kỹ thuật boxing là gì? Để có thể bắt đầu học boxing bạn cần phải biết các kỹ thuật cơ bản và tập luyện chúng cho đến khi nắm được kỹ năng. Các kỹ thuật boxing cơ bản bao gồm:

Jab

Jab là một kỹ thuật boxing cơ bản, được sử dụng để tấn công hoặc phòng ngự trong các cuộc đấu. Đây là một kỹ thuật đơn giản nhất trong Boxing và thường được sử dụng để tạo khoảng cách giữa bạn và đối thủ để ghi điểm.

Xem thêm  Nguyên lý đốt mỡ của cơ thể diễn ra như thế nào?

Khi thực hiện kỹ thuật Jab bạn nên đưa cánh tay trước của mình ra thằng, đấm nhẹ vào đối thủ và quay lại vị trí ban đầu một cách nhanh chóng. Mục đích tạo ra khoảng cách giữa đối thủ, phá vỡ sự tập trung của đối thủ và chuẩn bị cho các đòn đánh khác.

ky thuat boxing co ban jab
kỹ thuật boxing cơ bản jab

Cross

Cross là một kỹ thuật boxing cơ bản, là một trong những đòn đánh mạnh nhất và thường được sử dụng để ghi điểm hoặc hạ đối thủ xuống sàn đấu. Kỹ thuật này được thực hiên bằng cách sử dụng cánh tay sau của bạn để đưa ra một cú đấm mạnh và chính xác.

Khi thực hiện Cross, bạn nên đưa cánh tay sau của mình về phía trước, xoay cơ thể của bạn sang phía trước và đẩy đôi chân của bạn sang trái. Bạn nên nhớ phải giữ cho cơ thể của mình ở trạng thái cân bằng và tính ổn định khi thực hiện kỹ thuật này.

Hook

Hook là một kỹ thuật boxing cơ bản, được sử dụng để tấn công hoặc phòng ngự trong các cuộc đấu. Kỹ thuật này thường được sử dụng để tấn công vào phần đầu và phần thân của đối thủ.

Khi thực hiện kỹ thuật Hook, bạn nên đưa cánh tay của mình theo hướng ngang hoặc vuông góc so với cơ thể và xoay cơ thể của mình sang hướng cánh tay đó. Sau đó, đánh vào đối thủ bằng bàn tay của bạn. Nên nhớ giữ cho cơ thể của mình ở trạng thái cân bằng và tính ổn định khi thực hiện kỹ thuật này.

ky thuat boxing co ban hook
kỹ thuật boxing cơ bản hook

Uppercut

Uppercut là một kỹ thuật boxing cơ bản, được sử dụng để tấn công đối thủ từ phía dưới lên. Kỹ thuật này thường được sử dụng để tấn công vào vùng hàm và cằm của đối thủ.

Xem thêm  Top 9 địa điểm tập Boxing uy tín chất lượng tân bình
ky thuat boxing co ban uppercut
kỹ thuật boxing cơ bản uppercut

Khi thuật hiện kỹ thuật uppercut, bạn nên đưa cánh tay của mình xuống phía dưới và xoay cơ thể của mình sang hướng cánh tay đó. Sau đó, đánh vào đối thủ bằng bàn tay của bạn. Hãy giữ cho cơ thể của mình ở trạng thái cân bằng và tính ổn định khi thực hiện kỹ thuật này.

Footwork

Footwork trong boxing là kỹ thuật di chuyển của đôi chân trên sàn đấu, giúp võ sĩ tạo ra các góc đánh phù hợp và tạo ra khoảng cách giữa mình và đối thủ. Footwork yêu cầu sự nhanh nhẹn, linh hoạt và ổn định của võ sĩ để có thể tăng hiệu quả và tính khó đoán của các đòn đánh.

ky thuat boxing co ban footwork
Kỹ thuật boxing cơ bản footwork

Các loại boxing mà bạn có thể học

Kickboxing: Kết hợp giữa boxing và các kỹ thuật đá chân của kickboxing, môn võ này yêu cầu bạn phải sử dụng cả tay và chân để tấn công và phòng ngự.

Muaythai: Được gọi là nghệ thuật 8 quyền do nó sử dụng tay, chân, khuỷu tay và gối để tấn công và phòng ngự. Muay thai là một phần không thể thiếu của các giải đấu MMA.

MMA (Mixed Martial Arts): Là một loại võ thuật kết hợp giữa các bộ môn khác nhau, bao gồm boxing, muay thai, đô vật và jiu-jitsu. Nó yêu cầu võ sĩ có thể tấn công và phòng ngự trên nhiều tầng độ cao và tự nhiều góc độ khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp đến các bạn thông tin chi tiết để bạn có thể hiểu hơn về các kỹ thuật boxing cơ bản. Để đạt được hiệu quả mong muốn và thực hiện đúng kỹ thuật, bạn có thể tham khảo các khóa học tại MMA Xích Thố nơi có các huấn luyện viên chuyên nghiệp, tận tình sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong luyện tập.

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon