Võ đối kháng là gì?

Võ đối kháng hay thể thao đối kháng, là môn võ thể thao cạnh tranh thường bao gồm chiến đấu một chọi một (một võ sĩ thi đấu với một võ sĩ khác). Trong tất cả môn thể thao chiến đấu, một thí sinh giành chiến thắng bằng cách ghi nhiều điểm hơn đối thủ, hạ gục đối thủ, vô hiệu hóa đối thủ ( loại trực tiếp, KO) hoặc tấn công đối thủ bằng một kỹ thuật cụ thể trong khuôn khổ luật thi đấu được chỉ định. Các môn thể thao đối kháng được cho là có chung nguồn gốc lâu đời với võ thuật.

Một số môn thể thao chiến đấu bao gồm quyền anh, Brazil jiu-jitsu, jujutsu (Nhật), judo, đấu vật tự do, đấu vật Hy Lạp-La Mã, karate, kickboxing, Lethwei, võ tổng hợp (MMA), Muay Thái, sambo, taekwondo..

Xét ở góc độ nào đó thì các môn võ đối kháng đều thuần về sức mạnh thể chất. Và trên thế giới có muôn vàn người có thể trạng khác nhau,  (có người sinh ra đã thừa hưởng gen vượt trội về thể chất, có người có cơ bắp khoẻ mạnh, lại có người có phản xạ nhanh.)

Nên tất cả các giải đấu đều dựa vào một hệ thống thước đo là hạng cân (tính theo cân nặng) sắp xếp các võ sĩ thi đấu để hạn chế tối đa sự chênh lệch thể chất.

5 môn võ đối kháng phổ biến trên thế giới

1. Boxing

Boxing hay quyền anh là một môn thể thao đối kháng trong đó hai võ sĩ thi đấu đeo hai găng tay bảo vệ và tung những cú đấm vào nhau trong một khoảng thời gian định trước, bên trong một võ đài hình vuông. Bằng chứng sớm nhất về quyền anh có từ thời Hy Lạp cổ đại, nơi quyền anh được xem là một môn thể thao, và được thành lập như một sự kiện Olympic vào năm 688 trước Công nguyên.

vo-doi-khang
cảnh thi đấu được mô tả trên một bình gốm Panathenaic

Trong các trận đấu boxing còn có một trọng tài giám sát để đảm bảo trận đấu diễn ra theo thể thức hiệp đấu, có thể khác nhau về thời gian và số lượng hiệp thi đấu. Ngoài ra còn có một ban giám khảo có mặt để tuyên bố người chiến thắng trong một số điều kiện nhất định.

Trọng tài có thể tuyên bố người chiến thắng ngay cả trước khi trận đấu kết thúc nếu trọng tài nhận thấy một trong hai võ sĩ không thể tiếp tục trận đấu. Điều này để đảm bảo trận đấu boxing không xảy ra sự việc đáng tiếc (thương vong).

vo-doi-khang-boxing
Việt Nam thi đấu boxing tại olympic

Hoặc khi trận đấu kết thúc mà cả hai võ sĩ vẫn bất phân thắng bại thì người chiến thắng sẽ được xác định bởi ban giám khảo. Trong trường hợp cả hai đều đạt được số điểm bằng nhau, trận đấu được tuyên bố là hòa.

2. Brazilian jiu-jitsu (hay còn được gọi là Gracie Jiu-Jitsu)

Nó là một hình thức võ thuật tự vệ và thể thao chiến đấu liên quan đến vật lộn, chiến đấu trên mặt sàn. Môn thể thao này chủ yếu tập trung vào việc giành quyền kiểm soát đối thủ và sử dụng một loạt các kỹ thuật chuyên biệt để buộc đối thủ phải đầu hàng như là khoá khớp hoặc xiết cổ.

Xem thêm  Trẻ em nên học võ gì và 3 thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao
vo-doi-khang-brazil-jiu-jitsu
Thi đấu Jiu-jitsu

Brazil jiu-jitsu xoay quanh khái niệm rằng một người nhỏ hơn, yếu hơn có thể tự vệ thành công trước đối thủ to hơn, khỏe hơn, nặng hơn bằng cách sử dụng đòn bẩy và phân bổ trọng lượng, hạ gục đối thủ và sử dụng một số đòn giữ và khuất phục để đánh bại họ.

Nhu thuật Brazil lần đầu tiên được sửa đổi và phát triển bởi anh em người Brazil là Carlos Gracie và Helio Gracie vào những năm 1923. Môn võ thuật này bắt nguồn từ quá trình truyền thụ võ học tại quốc gia Brasil của võ sư Judo Maeda Mitsuyo và được cải tiến từ người đệ tử Carlos Gracie, người đã kết hợp các thế võ căn bản của Jiu-Jitsu với tinh hoa quyền thuật Brasil và sáng chế ra môn “Brasil Jiu-Jitsu ” mà gia tộc Gracie đã phát triển sau này. Brazil Jiu-jitsu thường được sử dụng trong một số môn thể thao đối kháng khác và được xem là trụ cột của MMA (Võ tổng hợp).

3. Judo

Môn thể thao này được tạo ra vào năm 1882 bởi Jigoro Kano như một phương pháp giáo dục về thể chất, tinh thần và đạo đức ở Nhật Bản.

Với nguồn gốc xuất phát từ jujutsu, đặc điểm nổi bật nhất của judo là yếu tố cạnh tranh, cũng giống như Brazil jit-jitsu mục tiêu thi đấu của Judo là ném hoặc hạ gục đối thủ xuống đất, làm bất động hoặc khuất phục đối thủ bằng khoá hoặc buộc đối thủ phải đầu hàng bằng bẻ khớp hoặc khoá cổ khiến đối thủ nghẹt thở.

Các đòn và đòn bằng tay và chân cũng như phòng thủ bằng vũ khí là một phần của judo, nhưng chỉ ở dạng được sắp xếp trước và không được phép trong thi đấu judo hoặc luyện tập tự do

Môn võ đối kháng này còn được gọi là Kanō Jiu-Jitsu cho đến khi giới thiệu trong Thế vận hội Olympic năm 1964 dưới cái tên là võ đối kháng Judo.

vo-doi-khang-judo
Kỹ thuật ném Nage-Waza trong Judo

Người tập judo được gọi là “judoka”, và võ phục judo được gọi là “judogi”. Triết lý và phương pháp sư phạm tiếp theo được phát triển cho judo đã trở thành hình mẫu cho các môn võ thuật hiện đại khác của Nhật Bản phát triển từ  koryū  (古流, trường học truyền thống).

4. Karate

Karate là một môn võ đối kháng được phát triển ở vương quốc Ryukyu, Nhật Bản cổ đại. Dưới ảnh hưởng của võ thuật Trung Quốc, phong cách chiến đấu của Karate chủ yếu bao gồm các đòn tấn công, sử dụng các cú đấm, đá, đòn đánh bằng đầu gối và khuỷu tay, và các kỹ thuật dùng tay mở như dùng dao, dùng giáo và đánh bằng lòng bàn tay.

Trong lịch sử, võ sĩ kararte còn được dạy vật lộn, ném, khóa khớp, hạn chế và các đòn đánh vào điểm quan trọng. Và người tập karate được gọi là karateka (空手家).

Xem thêm  7 Lợi ích khi học boxing
vo-doi-khang-karate
Đấu tập karate tại võ đường

Muay Thái

Muay Thái nghĩa đen là “đấm bốc Thái”, là một môn võ đối kháng của phương Đông có nguồn gốc từ Thái Lan vào khoảng thế kỷ 18. Đây là một bộ môn võ sử dụng đòn đứng, còn được gọi là “nghệ thuật của tám chi” và phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng nắm đấm, khuỷu tay, đầu gối và ống chân.

vo-doi-khang-muay-thai

Nó có nguồn gốc là một kỹ thuật chiến đấu được sử dụng trong các cuộc chiến, Muay Thái nhanh chóng trở thành một môn thể thao đối kháng được sử dụng trên toàn thế giới.

Sau hơn một thế kỷ phát triển ở Viễn Đông, Muay Thái trở nên cực kỳ phổ biến ở phương Tây trong thế kỷ 20 và 21 , khi các học viên phương Tây học từ Thái Lan bắt đầu sử dụng bộ môn này trong các cuộc thi đấu kickboxing và các trận đấu ngầm, từ đó du nhập và phổ biến rộng rãi Muay Thái ở phương Tây.

Muay Thái ngày nay là một môn võ đối kháng toàn cầu được luyện tập trên khắp thế giới và được quản lý quốc tế bởi IFMA.

Ngoài ra còn một môn võ đối kháng khác đang dần trở nên phổ biến trên toàn cầu đó là MMA.

5. MMA

MMA được cho là có nguồn gốc từ một môn võ thể thao chiến đấu hỗn hợp, ở Hy Lạp cổ đại và Trung Quốc cổ đại. Hình thức thể thao chiến đấu này cũng bao gồm các yếu tố từ nhiều phong cách chiến đấu khác, chẳng hạn như phong cách kung fu, quyền anh, đấu vật,…

 

Các hình thức MMA lai khác nhau đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, hình thức thể thao tiếp xúc hiện đại truyền thống được cho là có nguồn gốc từ Brazil Jiu-Jitsu và vale tudo.

Các giải đấu MMA tiếp tục phát triển khi nhiều thập kỷ trôi qua cho đến năm 1993, khi sự kiện MMA đầu tiên được toàn cầu hoá qua bài đánh giá sự kiện UFC 1 (được tổ chức tại Denver, Colorado) bởi nhà phê bình truyền hình Howard Rosenberg

Đây là “năm sinh” chính thức của MMA và là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong quá trình phát triển của môn võ đối kháng này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về võ đối kháng MMA thì các bạn có thể tham khảo qua bài viết này. Ngoài ra, vì môn võ đang được yêu thích trên toàn thế giới (trong đó có Việt Nam) nên các bạn, các anh chị có thể dễ dàng tìm học các khoá huấn luyện MMA.

Tuy nhiên ngoài kia cũng có không ít các phòng tập, club kém chất lượng, không đúng với những gì đã cam kết trước khi tập. MMA Xích Thố tự tin là câu lạc bộ MMA uy tín tại Tp Hồ Chí Minh với những khoá tập chất lượng và hỗ trợ tư vấn dinh dưỡng khi luyện tập.

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon