Boxing (quyền anh) không như những môn võ thuật khác là có thể sử dụng nhiều đòn. Vậy 6 đòn đánh cơ bản trong boxing là gì? Bài viết này MMA Xích Thố sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

JAB- Cú đấm thẳng

Jab hay còn gọi là cú đấm thẳng, là một trong các cú đấm boxing cơ bản. Jab được coi là một vũ khí chiến đấu chuyển tấn công trong boxing. Những cú Jab đa phần sẽ tấn công vào giữa mặt, hàm dưới hoặc cũng có thể dúng làm đòn đánh lạc hướng đối thủ để tung đòn khác.

Đòn đánh cơ bản trong boxing

Để thực hiện được một cú Jab hoàn hảo người đánh phải giữ tư thế bảo vệ, uốn cong đầu gối giữ một tay ở trước mặt. Sau đó xoay hông để mặt và cơ thể giảm diện tích với đối thủ, đồng thời tạo lực đấm mạnh hơn. Lưu ý  cú Jab được tung ra ở vị trí phòng thủ và hơi nâng vai để bảo vệ khớp hàm và cằm. Khi cú Jab chạm đối thủ nên rút về lặp tức để phòng vệ.

Straight- Kỹ thuật đấm thẳng tay sau

Trong kỹ thuật cơ bản,  kỹ thuật đấm thẳng tay sau cũng được sử dụng khá nhiều, nếu Jab là cú dấm thẳng bằng tay trái thì Straight là cú đấm thẳng tay phải. Khác với đòn đấm thẳng tay trái, kỹ thuật đánh tay sau không không dùng để đánh lạc hướng đối thủ mà ngược lại đòn tay sau là đòn dứt điểm có thể knock-out đối thủ.

Đòn đánh cơ bản trong boxing

Muốn sử dụng được đòn Straight hiệu quả nhất thì võ sĩ cần phải xoay thân mình ngược chiều kim đồng hồ, trọng tâm của cơ thể dồn về chân trước, lực xoay từ chân lên eo và cuối cùng dồn và tay sau khiến cho đòn tay sau rất mạnh và nhanh, còn tay trái của võ sĩ vẫn co lại để bảo vệ khớp hàm của võ sĩ để tránh bị phản đòn. Đồng thời khi đòn tay sau ra trúng đối thủ thì nên thu về phòng thủ ngay.

Xem thêm  7 món salad giúp giảm cân lấy lại vóc dáng

HOOK- Cú móc Ngang

Hook hay còn được gọi là cú móc ngang là một trong những cú đấm khó trong boxing , Để học được kỹ thuật cơ bản này những người tập cần luyện tập kỹ trong thời gian dài. Hook tạo cho võ sĩ những đón đấm ngang mạng về phía đối thủ, nó có thể kết hợp với kỹ thuật straight tạp nên một đòn knock-out đổi thủ. Đây được xem là “Vũ khí tối thượng” của võ sĩ boxing nổi tiếng Mike Tyson.

Đòn đánh cơ bản trong boxing

Hook là một cú đấm dạng nửa đường tròn, tay trái cong khuỷ tay để tung một cú tạt mạnh về phía đối thủ, tay phải thu lại để bảo vệ phần cằm, đồng thời cong đầu gối và trọng tâm dồn về chân trái, thân và hông xoay theo chiều kim đồng hồ và gót chân trái xoay ra phía ngoài, đấy nắm đấm theo chiều kim đồng hồ hình thành một nửa vòng tròn phía trước cơ thể võ sĩ và hướng đến đối thủ.

Right hook- Cú móc phải

Kỹ thuật này tương tự đòn móc trái nhưng bạn cần xoay chân và hông sau. Lưu ý rằng đầu gối vẫn phải cong một chút và đảm bảo tay trái vãn bảo vệ hàm dưới vì nếu lỡ một cú right hook này đánh hụt thì sẽ là một cơ hội để đối thủ phản công.

Đòn đánh cơ bản trong boxing

Hãy chắc chắn rằng cú right hook là cú đánh thứ 2 hoặc 3 trong một đòn combo vì đó là một cú đấm mạnh có thể mạnh ngang hoặc hơn cả cú straight ( đấm thẳng tay sau) nên đó có thể là một cú chốt hạ knock-out đối thủ, nên phải chắc khi tung cú đấm này thì đối thủ đã mất cảnh giác thì khả năng sẽ phát huy được hết sức mạnh của cú Right hook.

Xem thêm  Luật boxing và 3 điều cấm trong thi đấu Boxing

Right uppercut- cú móc ngược phải

Đối với kỹ thuật này võ sĩ cần có một sự tập trung rất cao thu hẹp vị trí để có thể tung đòn uppercut. Để thực hiện động tác này, võ sĩ từ vị trí phòng thủ, thân hơi xoay về bên phải, tay phải hạ thấp xuống dưới tấm ngực của đối thủ và đầu gối hơi cong ra phía sau. Sau đó đầu gối đẩy lến kết hợp với hông xoay ngược chiều kim đồng hồ và gót chân xoay ra ngoài đồng thời tay phải kết hợp với vai đẩy lên cằm hoặc vào thân của đối thủ

Đòn đánh cơ bản trong boxing

Left uppercut- cú móc ngược trái

Và đòn left uppercut sẽ là đòn cuối cùng trong 6 đòn cơ bản trong Boxing. Thực hiên với đòn right uppercut. Cố gắng giữ tay phải trên cằm xoay hông và vai sau, thu tay về thủ ngay khi chạm được đối thủ  và phải giữ thăng bằng tốt để tránh bị mất thăng bằng để đối thủ có cơ hội phản công.

Đòn đánh cơ bản trong boxing

Trên đây là 6 đòn cơ bản trong Boxing mà những người mới tập và  cả những võ sĩ nên biết để tập đúng kỹ thuật, tránh bị chấn thương. Theo dõi MMA Xích Thố để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon