Các chấn thương thường gặp đối với người tập võ nói chung và cả những người chơi thể thao nói riêng thì việc bị chấn thương trong lúc luyện tập là điều không thế tránh khỏi. MMA Xích Thố sẽ gợi ý cho bạn biết các chấn thương thường gặp và cách xử lý như thế nào để có thể hồi phục trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo được tiến độ tập.

1. Đau nhức cơ

Lý do: Khi bạn chơi bất cứ một môn thế thao nếu bạn chơi khá nhiều vào một lần thì hôm sau bạn sẽ thấy những vùng cơ mà bạn hoạt động nhiều sẽ khá đau. Muay thái cũng thế vì đây là một môn võ hoạt động toàn thân nên bạn sẽ thấy đau nhức toàn bộ cơ thể. Tình trạng này hay còn gọi là căng cơ (DOMS)Các chấn thương thường gặp đau nhức cơ

Cách xử lý: nếu bạn có trường hợp căng cơ thì đồng nghĩa với việc bạn đã nổ lực hết mình để luyện tập và nếu bạn không bị căng cơ thì có thể bạn đã chưa thực sự nỗ lực trong việc luyện tập. Đây là một tình trạng tốt cho cơ thể nếu như bạn bị căng cơ thì vẫn nên tiếp tục tập nhưng cường độ không quá cao để các cơ có thể thích nghi dần và nếu như có bát ký một cơn đâu cấp tính nào cả ra thì chúng ta nên nghỉ ngơi để cơ thể có thể phục hồi rồi bắt đầu tiếp tục.

2. Bong gân cổ tay

Lý do:  Bong gân là chân thương khi dây chằng xung quanh cỗ tay giản ra quá mức hoặc có thể bị rách. Chính la trong lúc luyện tập chúng ta không gồng cơ tay mà lại buông lỏng hoặc tập sai kĩ thuật nên khi tập phải thật chú ý vào lời giảng của Huấn luyện viên.

bong gân cổ tay

Cách xử lý: cách xác định bong gân khi tập thường sẽ khá đau nhói cư động rất ít do lúc đấm thả lỏng cổ tay hoặc dùng lực quá mạnh nên dẫn tới tình huống bong gân do các dây chằng xung quanh không chịu được lực quá nhanh, mạnh và bất chợt như vậy. Khi bị bong gân thì không nên tập  nhiều vì liên quan đến dây chằng và cấu trúc xương nên khi bị thì nên chườm nhẹ với nước đá và đến bác sĩ để kiếm tra tình hình để có thể hồi phục nhanh nhất

Xem thêm  6 lý do tại sao tập boxing giảm cân hiệu quả

3. Sưng ống chân

Lý do: khi bắt đầu tập luyện Muay thái, Việc tập luyện độ bên của ống chân rất quang trọng để giảm thiểu việc chấn thương khi tập các cú đá. Việc bị sưng ống chân là lo việc luyện tập với cường độ cao trong một thời gian ngắn mà không tăng dần cường độ, cũng có thể là do trong khi tập thì tập sai kỹ thuật dẫn đến chấn thương.

sưng ống chân

Cách xử lý: về cách xử lý cho chấn thường này thì cách tốt nhất là chúng ta nên nghỉ ngơi không nên tập các bài tập về chân quá nhiều chỉ nên tập cá bài tập về tay và các bộ phận khác, đến khi ông chân bắt đầu bình thường thì hãy tập với cường độ tăng dần để ông chân có thể thích nghi được

4. Đau lưng

Trong Muay thái nếu bạn chưa từng tập nhiều trước thì khi tập bạn sẽ cảm thấy đau nhức cơ ở mọi bộ phận trên cơ thể kể cả cơ lưng. Vì  bạn sẽ sử dụng cơ lưng trên đã tập đấm, trỏ,… và cùng với cơ lưng dưới là cốt lõi của hầu hết kỹ thuật

đau lưng

Lý do: bị đau cơ lưng là do các cơ được kéo căng không đúng cách và bất ngờ. Nên sau khi tập thì các cơ sẽ bị tổn thương.

Cách xử lý: trước khi bị thì bạn nên khởi động thật kỹ và kéo giãn các cơ căng dần để các cơ có thể làm quen và làm nóng cơ từ từ thì khi tập sẽ đạt được kết quả tốt nhất và tránh được trường hợp đau cơ lưng.

5. Sưng mắt cá chân, bong gân cổ chân

Bị sưng mắt cá, bong gân cổ chân là do các mô liên kết  tại các khớp bị căng hoặc rách do chấn thương.

Xem thêm  5 bài tập võ cơ bản cho người mới bắt đầu

Lý do: những chấn thương này hay xảy ra khi chơi thể thao kể cả tập Muay thái kể cả nhưng người mới tập hoặc tập lâu chỉ cần sơ suất một chút và lúc chân tiếp đất sẽ rất dễ bị lật cổ chân dẫn đến bị bong gân. Những dấu hiệu để nhận biết bị bong gân là: Đau, sưng tấy, đỏ hoặc tím da.

bong gân cổ chân

Cách xử lý: vì đây là chân thương về cá khớp xương và tổn thương dây chằng nên không thể xử lý ngay mà cách tốt nhất là chúng ta nên sử dụng tui chườm đá để tránh bị sưng và giảm cơn đau sau đó hãy nghĩ ngơi đến khi hồi phục hoàn toàn thì có thể  tập lại. Nếu bạn cảm thấy nổi đâu khá lâu thì nên đến bác sĩ để kiểm tra vì có thể sẽ bị rách các cơ nếu vết thương khá nặng.

6. Chấn thương cùi trỏ

Lý do: chấn thương cùi trò là một loại chấn thương thường gặp nahats khi tập Muay thái. Đây là tình huống xảy ra đột ngột do va chạm với các vật cứng. Các triệu chứng thường thấy : Đau, sưng tấy, đỏ quanh vùng tổn thương

chấn thương cùi trỏ

Cách xử lý: nên xử dụng túi đá để chườm tạm thời vào chấn thương và chán tập các động tác liên quan đến cùi trỏ một thời gian để có thể lành và nên tập với cường độ tăng dần để có thể thích nghi

Có nên tập Muay Thái khi bị thương không?

Có khá nhiều chấn thương khi tập võ nhưng có những chấn thương có thể tập tiếp tục để cơ thể phát triển nhưng có những chấn thương và các khớp xương do tập sai kỹ thuật mà phải nghỉ ngơi đợi đến khi hồi phục thì mới có thể tập tiếp tục. đa số khi tập thì đều có huấn luyện để điều chỉnh kỹ thuật nên sắc xuất bị chân thương phải nghĩ tập thì rất ít.

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon