Rizin Fighting Federation

Liên đoàn võ thuật Rizin (được cách điệu là giải đấu RIZIN FIGHTING FEDERATION và còn được gọi là Rizin FF) là một tổ chức võ thuật tổng hợp của Nhật Bản được thành lập vào năm 2015 bởi cựu chủ tịch của Giải vô địch Pride Fighting Championships và Dream Stage Entertainment, Nobuyuki Sakakibara.

Được thành lập để trở thành tổ chức kế thừa tinh thần của Pride FC và Dream, Rizin mang nhiều triết lý và tham vọng của hai người tiền nhiệm: các sự kiện của nó được quảng bá bằng những sự kiện lớn hơn ngoài đời thực với lễ khai mạc công phu và màn ra mắt của võ sĩ, các trận của giải đấu Rizin diễn ra trong trên sàn đấu có dây thừng và nó có một bộ quy tắc kế thừa từ Pride and Dream. Tổ chức cũng quảng bá “Grand Prix” trận đấu loại trực tiếp mà các võ sĩ phải đấu với nhiều đối thủ trong cùng một đêm.

Giải đấu Rizin còn được coi là nhà quảng bá MMA hàng đầu của Nhật Bản. Rizin cũng đã quảng bá các trận đấu kickboxing, với hai giải đấu “Grand Prix” vào năm 2017 và 2021. Tên của chương trình là sự kết hợp của “Raijin”, thần sét của Nhật Bản; từ “rising” nghĩa là “phát triển thịnh vượng”; và chữ ‘Z’ nghĩa là “cuối cùng”.

Luật thi đấu của Rizin Fighting Federation

MMA ( võ tổng hợp)

Các quy tắc trong Rizin FF đã được áp dụng từ Pride FC với một số sửa đổi nhỏ trong những năm qua. Các trận đấu kéo dài ba hiệp. Trước tháng 5 năm 2018, hiệp đầu tiên của các trận đấu nam kéo dài 10 phút, trong khi hai hiệp cuối mỗi hiệp kéo dài 5 phút. Kể từ đó, các trận đấu diễn ra ba hiệp, mỗi hiệp năm phút. Chiến thắng có thể đạt được bằng loại trực tiếp, khuất phục, loại trực tiếp kỹ thuật bằng cách dừng trận đấu của trọng tài hoặc theo quyết định của trọng tài.
Tất cả các cú đánh, ném và bóp cổ đều được phép, ngoại trừ các cú húc đầu và đánh vào phía sau đầu, tủy sống, tủy sống hoặc bộ phận sinh dục. Đá bóng, đầu gối và dậm vào đối thủ tiếp đất cũng được phép. Tuy nhiên, nếu có sự khác biệt về trọng lượng từ 15 kg (33 lb) trở lên, thì máy bay chiến đấu nhẹ hơn được phép lựa chọn liệu các cuộc tấn công mặt đất như vậy có được phép hay không. Không giống như Pride, Rizin cho phép sử dụng các cú đánh cùi chỏ, bao gồm cả cùi chỏ 12–6.
Tran-dau-mma-tai-giai-dau-Rizin
Trận đấu MMA tại giải đấu Rizin

Kichboxing

Các trận đấu kickboxing của Rizin gồm ba hiệp, mỗi hiệp ba phút. Chiến thắng có thể đạt được bằng loại trực tiếp, loại trực tiếp kỹ thuật khi trọng tài dừng trận đấu hoặc theo quyết định của trọng tài. Nếu trận đấu đi xa, hệ thống 10 điểm được sử dụng để đánh giá. Ba lần hạ gục trong một hiệp đấu sẽ dẫn đến loại trực tiếp kỹ thuật. Tất cả các hình thức đánh cùi chỏ đều là bất hợp pháp.
Giai-dau-Rizin
Trận kickboxing tổ chức tại giải đấu Rizin FF

Tiêu chuẩn đánh giá

Các trận đấu được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:
Thiệt hại: khi đánh giá thiệt hại, cả đòn đánh và vật lộn đều có trọng số như nhau. Các trọng tài sẽ đánh giá mức độ hiệu quả của đòn đánh hoặc vật lộn ‘ảnh hưởng đến trận đấu’ – nói cách khác, liệu võ sĩ có thiệt hại/lợi thế như vậy dẫn đến trận đấu kết thúc do đối thủ ra đòn hay không bị đánh gục.
Tính hiếu chiến: các trọng tài sẽ xem xét võ sĩ nào hiệu quả hơn trong việc tung ra các đòn tấn công có thể kết thúc trận đấu một cách dứt điểm. Lưu ý rằng yếu tố này không tính đến tác động thực tế của thiệt hại do các cú đánh, ném hoặc khuất phục của võ sĩ. Thay vào đó, trọng tài sẽ đánh giá xem võ sĩ có hung hăng và chủ động trong cách tiếp cận của họ trong trận đấu hay không.
Tướng: các trọng tài sẽ xem xét võ sĩ nào hiệu quả hơn trong việc chiếm ưu thế về nhịp độ, địa điểm và vị trí của trận đấu. Các thẩm phán cũng sẽ xem xét lượng thời gian ở vị trí trên mặt đất hoặc vị trí đứng.
Mặc dù không được nêu trong các quy tắc của giải đấu Rizin, nhưng các thẻ điểm được công bố trên trang web của JMOC cho thấy rằng sát thương, tính hiếu chiến và khả năng chỉ huy được ghi lần lượt là 50, 30 và 20 điểm. Khi võ sĩ không hoàn thành yếu tố, họ sẽ bị cho điểm 0 – không có điểm trung bình.
Trên đây là tổng quan về giải đấu Rizin mà MMA Xích Thố muốn gửi đến mọi người. Ngoài ra 2 loại võ được yêu chuộng nhất trong giải đấu là MMAKickboxing đang được giảng dạy tại MMA Xích Thố, mọi thông tin chi tiết, quan tâm về khoá học mọi người có thể tham khảo tại đây
Xem thêm  MMA là gì? Những điều cần biết về võ MMA
Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon