Ultimate Fighting Championship, hay giải UFC, được biết đến rộng rãi là công ty quảng bá môn võ tổng hợp (MMA) lớn nhất trên thế giới. Nó đã tổ chức hơn 650 sự kiện tính đến năm 2023. Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ MMA dường như không nhận ra rằng giải UFC thực sự có một khởi đầu rất khiêm tốn trước khi khẳng định vị trí hàng đầu của mình trong thế giới MMA. Đây là lý do tại sao MMA Xích Thố viết bài này để giải đáp cho các bạn chính xác cách thức và thời điểm UFC bắt đầu.

Trận đấu của giải UFC đầu tiên bắt đầu vào ngày 12 tháng 11 năm 1993 khi WOW Promotions tổ chức sự kiện võ thuật tổng hợp, Ultimate Fighting Championship (sau này được đổi tên thành UFC 1: The Beginning). Sự kiện này được tổ chức tại McNichols Sports Arena ở Denver Colorado và cũng được truyền hình trực tiếp trên PPV (pay per view).

Mặc dù đây được nhiều người coi là trận UFC đầu tiên, nhưng nguồn cảm hứng cho sự kiện này có thể bắt nguồn từ những năm 1989 và liên quan đến một số câu chuyện rất thú vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra và phát triển giải UFC như ngày nay.

Giải UFC bắt đầu từ đâu?

nguoi-dong-sang-lap-giai-UFC
“Ai sẽ thắng trên sàn đấu, một võ sĩ hay là đô vật ?”

Mọi chuyện bắt đầu khi một doanh nhân tên là Art Davie tìm cách trả lời câu hỏi sau:

 

Để tự trả lời câu hỏi của mình, Davie đã đưa ra các đề xuất với John Milius, một nhà biên kịch và đạo diễn nổi tiếng, cũng như Rorion Gracie một Grandmaster Gracie Jiu-Jitsu nổi tiếng , kế hoạch chi tiết cho một giải đấu theo phong cách loại trừ nhất định được mệnh danh là “War of the Worlds”.

Davie háo hức quảng bá một thể thức giải đấu cạnh tranh có sự giao thoa giữa các phong cách chiến đấu phổ biến khác nhau. Do đó, “War Of The Worlds” lấy cảm hứng từ loạt video Gracie’s In Action do gia đình Gracie ở Brazil quảng bá.

Loạt video giới thiệu phong cách chiến đấu đặc trưng của họ, Gracie Jiu-Jitsu đánh bại các môn võ thuật của các môn khác như kickboxing và karate. Davie háo hức mang đến sự hào hứng và mong đợi giống như những video đó, và John Milius đã đồng ý làm giám đốc sáng tạo của sự kiện.

Sau khi lập kế hoạch kinh doanh và huy động vốn, WOW Promotions được thành lập. Những người sáng lập chính của công ty bao gồm Art Davie, Rorion Gracie, John Milius cũng như Bob Meyrowitz và David Isaacs, những người được coi là chủ sở hữu đầu tiên của công ty sẽ trở thành UFC.

WOW Promotions là hình thức sớm nhất của giải UFC như chúng ta biết ngày nay và được tạo ra với kế hoạch bắt đầu đưa thể thức giải đấu của Davie vào hoạt động và có khả năng phát triển nó thành nhượng quyền truyền hình.

Điều này đã trở thành hiện thực vào ngày 12 tháng 11 năm 1993, khi WOW Promotions, hợp tác với SEG (công ty tiên phong tương tự trong lĩnh vực truyền hình trả tiền cho mỗi lần xem), phát hành sự kiện đầu tiên mà họ sẽ đặt tên là “UFC 1: The Beginning” vào một ngày sau đó.

Là một người bán hàng có kinh nghiệm và một nhà tiếp thị tích cực, Davie đã sử dụng câu hỏi ban đầu của mình “Liệu một đô vật có thể đánh bại một võ sĩ quyền anh không?” như là cách chính để phát triển sự quan tâm đến chương trình. Vào thời điểm đó, hầu hết các đấu sĩ chỉ chuyên về một môn phái và hiếm khi tiếp xúc với các đối thủ có phong cách và kỹ năng khác nhau.

Vì điều này, những người hâm mộ võ thuật rất quan tâm đến việc xem chính xác điều gì sẽ xảy ra khi các võ sĩ thuộc các môn hoàn toàn khác nhau đối đầu trực diện.

Kết quả của giải UFC đầu tiên là chiến thắng thuộc về Royce Gracie, người có kỹ năng khoá khớp đã giúp anh giành chiến thắng trong giải UFC 1 và thúc đẩy phong cách chiến đấu của Gracie Jiu-Jitsu trở nên phổ biến hơn.

Bởi vì lúc đó bản thân sự kiện cực kỳ ít người biết đến. Nên các kế hoạch ban đầu cho một giải đấu 16 người đã phải thu nhỏ lại vì nhiều tên tuổi lớn nhất trong thế giới võ thuật vào thời điểm đó không quan tâm đến việc tham gia. Và địa điểm cũng ít hơn một nửa vào những ngày đó thêm việc không nhận được nhiều sự chú ý từ giới truyền thông.

Tuy nhiên, Chương trình truyền hình đã thành công vang dội khi thu hút hơn 85 nghìn người đăng ký trả tiền cho mỗi lần xem. Khán giả mới cũng sẽ bị thu hút khi sự kiện cuối cùng được phát hành trên video tại nhà. UFC 1 được coi là giải đấu tiên phong cho các giải đấu có các trận giữa các học viên của các môn võ thuật khác nhau và thành công của nó đảm bảo rằng sẽ có nhu cầu về các giải đấu có phong cách tương tự trong tương lai.

Điều này cuối cùng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự trỗi dậy của UFC với tư cách là công ty quảng bá MMA thống trị nhất trên thế giới.

Ai là võ sĩ giải UFC đầu tiên?

UFC 1 ban đầu gặp khó khăn trong việc tập hợp đủ đấu sĩ cho các sự kiện. Art Davie ban đầu đã gửi nhiều lời mời công khai nhưng bị nhiều võ sĩ tên tuổi thời bấy giờ từ chối, chẳng hạn như Dennis Alexio, cựu vô địch Kickboxing hạng nặng thế giới.

Bất chấp những nỗ lực của Davie trong việc đăng quảng cáo trên các tạp chí võ thuật khác nhau kêu gọi các đấu sĩ tham gia, đặc biệt nhiều vận động viên kickboxing không hề quan tâm đến việc tham gia. Cuối cùng, các nhà sản xuất đã giải quyết cho thể thức giải đấu 8 người, với tổng số tiền thưởng là 50.000 đô la cho người chiến thắng cuối cùng.

Tám người tham gia giải đấu và kết quả cuối cùng của họ là:

Royce Gracie (Gracie Jiu-Jitsu)

royce-gracie-giai-UFC
Royce Gracie

Royce Gracie là một thành viên của gia đình Gracie có ảnh hưởng, những người được biết đến như là người tạo ra phong cách võ thuật được gọi là Gracie Jiu-Jitsu (thường được gọi là Brazil jiu-jitsu). Anh là một trong nhiều thành viên của gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập và quảng bá giải UFC.

Xem thêm  Làm thế nào để thoát khỏi nguy hiểm? Các thế võ tự vệ mà các bạn nữ cần biết.

Trước UFC, nhiều Gracie’s đã có kinh nghiệm đấu với các võ sĩ từ các bộ môn khác nhau trong các cuộc thi được gọi là Thử thách Gracie .

Chiến thắng cuối cùng của Royce trong giải UFC đầu tiên đã mang lại danh tiếng to lớn cho phong cách võ thuật Brazil Jiu-Jitsu (BJJ). Trong sự kiện này, cuối cùng anh đã đánh bại tất cả các đối thủ của mình bằng cách khuất phục và khiến nhiều người bị sốc bởi cách anh có thể quét sạch những đối thủ lớn hơn và nặng hơn anh một cách đáng kể.

Ngày nay, BJJ vẫn là một trong những phong cách chiến đấu thống trị nhất trong thế giới MMA và chỉ đứng sau Đấu vật trong việc sản sinh ra nhiều nhà vô địch UFC nhất trong những năm qua. Phần lớn điều này có thể là do thành công mà Royce có được. Với phong cách chiến đấu này trong lĩnh vực MMA, Royce đã tiếp tục giành chiến thắng ở giải UFC 2 và 4 đồng thời cầm hoà với đô vật chuyên nghiệp Ken Shamrock ở UFC.

Patrick Smith (Kickboxing, Taekwondo)

Patrick Smith là một võ sĩ quyền anh người Mỹ cũng kết hợp một số hình thức taekwondo trong phong cách chiến đấu của mình. Vì UFC 1 sẽ diễn ra tại quê hương Denver của mình, Smith được coi là một sự bổ sung dễ dàng cho chương trình đang khao khát các võ sĩ tham gia vào hàng ngũ của giải. Trong năm diễn ra UFC 1, Smith được xếp hạng là võ sĩ quyền anh hạng siêu nặng số 1 tại Mỹ.

patrick-smith
Patrick smith (1963-2019)

Hiệp đầu tiên và duy nhất của Smith đấu với đô vật Ken Shamrock. Trong trận đấu, Smith đã bị đối thủ hạ gục và dễ dàng khuất phục, dẫn đến những tiếng la ó nặng nề từ những người hâm mộ khán giả quê nhà ở Denver, những người không ngờ là sẽ bị loại trực tiếp và không biết bất kỳ quy tắc khuất phục nào.

Bất chấp màn trình diễn của anh ở UFC 1, Smith sẽ được mời trở lại UFC 2, nơi anh ấy đã đạt được thành công lớn hơn, giành chiến thắng trước các đấu sĩ như Ray Wizard và Scott Morris trước khi bị đánh bại bởi người chiến thắng cuối cùng Royce Gracie trong trận chung kết.

Ken Shamrock ( Shoot Fighting)

Ken Shamrock là một đô vật chuyên nghiệp được biết đến nhiều nhất trong thời gian anh ấy ở giải UFC. Shamrock được nhiều người coi là một trong những võ sĩ vĩ đại nhất từng thi đấu MMA cùng với Royce Gracie, người mà anh ấy có mối quan hệ đối đầu gay gắt.

Ken-Shamrock
Ken Shamrock ở tuổi 58

Sự kình địch này được cho là bắt đầu tại giải UFC 1, nơi Shamrock là một trong những ứng cử viên được yêu thích nhất để tham gia toàn bộ giải đấu do phong cách đấu vật khoá siết nguy hiểm của anh. Thật không may, cuối cùng Shamrock lại gặp một đấu sĩ mạnh tương tự là Royce trong trận bán kết và cuối cùng thua cuộc vì đòn khoá siết.

Cả hai đã gặp lại nhau trong trận tái đấu tại Superfight Championship tại giải UFC 5, nơi họ đấu với tỷ số hòa. Shamrock sau này cũng trở thành nhà vô địch giải UFC Superfight đầu tiên sau khi đánh bại Dan Severn tại giải UFC 6.

Shamrock tiếp tục góp mặt trong hơn 15 sự kiện chính và sự kiện đồng chính, đồng thời lập nhiều kỷ lục trả tiền cho mỗi lần xem mới trong thời gian anh ở UFC. Anh và Royce Gracie sau này trở thành hai võ sĩ đầu tiên được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng UFC vào tháng 11 năm 2003.

Art Jimmerson ( Quyền anh )

Arthur Jimmerson là võ sĩ boxing thuần túy duy nhất thi đấu tại UFC 1 và bị đánh bại ở vòng đầu tiên bởi người chiến thắng cuối cùng Royce Gracie.

Art-jimmerson-giai-UFC
Art jimmerson

Trong suốt giải đấu, Jimmerson đã tự đặt cho mình biệt danh Art “One Glove” Jimmerson khi anh thi đấu chỉ đeo một chiếc găng tay để bảo vệ bàn tay đâm của mình. Trong hiệp đấu, Gracie đã giành chiến thắng khi hạ gục thành công và trói chân anh ta cũng như trói tay anh ta để ngăn chặn bất kỳ đòn phản công nào. Sau khi cố gắng thoát ra khỏi vòng vây không thành công, Jimmerson cuối cùng đã tapped out.

UFC sẽ là trận đấu MMA duy nhất của Jimmy. Anh sẽ trở lại với quyền anh ngay sau đó và kết thúc sự nghiệp của mình với thành tích 33-18.

Gerard Gordeau ( Savate )

Gerard-Gordeau-giai-UFC
Gerard Gordeau

Gerard Gordeau được mời tham gia UFC 1 khi ban tổ chức sự kiện bắt đầu nghiên cứu các võ sĩ hàng đầu khác nhau ở Hà Lan.

Họ tiếp cận nhiều đấu sĩ, trong đó có nhà vô địch kickboxing Ernesto Hoost nhưng đều bị từ chối. Do đó, Gordeau là người duy nhất sẵn sàng tham gia giải đấu và được quảng cáo là một savate artis do tư cách là Nhà vô địch thế giới năm 1991 Savate.

Theo Gordeau, ban đầu anh được cho là sẽ đối đầu với Royce Gracie ở vòng đầu tiên của UFC 1 (chứ không phải là trận chung kết mà cả hai cuối cùng sẽ gặp nhau), nhưng trận đấu đã bị thay đổi khi ban tổ chức sự kiện phát hiện ra rằng trước đó anh đã thi đấu trong Fighting Network Rings, một chương trình khuyến mãi thể thao chiến đấu của Nhật Bản. Cuối cùng Gracie sẽ đọ sức với võ sĩ quyền anh Art Jimmerson trong khi Gordeau đối đầu với đô vật sumo Teila Tuli.

Gordeau vs Tuli là trận đấu đầu tiên trong UFC 1, và do đó còn được gọi là trận chiến được truyền hình trực tiếp đầu tiên trong lịch sử của UFC.

Tuli sẽ mở đầu bằng một đòn tấn công tsukidashi mà Gordeau đã tránh được và phản công bằng một cú đá vòng tròn được coi là một trong những khoảnh khắc mang tính biểu tượng nhất của toàn bộ giải đấu . Cú đá thẳng vào mặt Tuli, làm gãy ba chiếc răng của anh ta. Một pha đánh đầu bên phải sau đó của Gordeau cũng cắt vào mắt của Tuli, buộc trọng tài phải can thiệp và dừng trận đấu.

Xem thêm  TOP 6 giải đấu MMA lớn nhất thế giới được giới trẻ quan tâm

Gordeau chiến thắng sẽ tiến vào vòng tiếp theo, nhưng không ở trong tình trạng tốt nhất. Cú đá vòng tròn trong trận so tài với Tuli đã khiến anh ấy bị thương ở chân (hai chiếc răng của Tuli đã cắm vào bàn chân của anh), và cú húc vào tay cũng khiến anh ta bị gãy tay, khiến một nắm tay sưng tấy.

Mặc dù vậy, Gordeau cuối cùng vẫn thống trị vòng tiếp theo trước nhà vô địch kickboxing Kevin Rosier và cuối cùng đối mặt với Royce Gracie trong trận chung kết.

Trong trận đấu cuối cùng, Gracie đã khuất phục được Gordeau bằng một cú siết cổ từ phía sau và giành chiến thắng. Theo Gordeau, Royce đã nhận thức rõ về vết thương của mình và đã tận dụng nhiều lợi thế của điều này để giành chiến thắng thông qua khoá siết. Người ta chỉ có thể tự hỏi kết quả sẽ ra sao nếu Gordeau là người đối đầu với Gracie ở hiệp đầu tiên.

Sau màn trình diễn của Gerard ở UFC, Gerard Gordeau đã được tiếp cận để chiến đấu một lần nữa trong UFC 2. Tuy nhiên, cuối cùng anh đã từ chối do những khác biệt về thỏa thuận thanh toán của anh ấy với UFC 1. Thay vào đó, Gordeau tham gia với tư cách là người phụ trách góc, trong khi các học viên của anh là Remco Pardoel và Freek Hamaker cuối cùng đã giành được vị trí của anh trong giải đấu.

Teila Tuli (Sumo)

Teila Tuli, hay Taylor Wily , là một đô vật sumo người Mỹ gốc Samoa. Trận so tài với Gerard Gordeau ở vòng đầu tiên của UFC 1 là trận MMA duy nhất của anh ấy. Tuli sẽ trở lại đấu vật sumo nhưng cũng phải giải nghệ vào tháng 7 năm 1989 do vấn đề về đầu gối.

Trước hiệp đấu đầu tiên, Teila nặng 440 lbs và có tiền sử bất bại trong 14 trận đấu đầu tiên. Điều này khiến một số người mô tả trận so tài là một trong năm trận so tài giữa David vs Goliath hay nhất trong lịch sử MMA .

Mặc dù vậy, Tuli cuối cùng vẫn để thua Gordeau. Trận đấu bị dừng lại sau khi Tuli bị đa chấn thương, trong đó có việc mất tới 3 chiếc răng do một cú đá vòng vào mặt.

Kevin Rosier ( Kickboxing )

Kevin Rosier là một võ sĩ quyền anh người Mỹ đã gặt hái được nhiều thành công trước khi được mời tham gia giải UFC . Trận đầu tiên của anh sẽ là trận đấu với Zane Frazier, một chuyên gia Kenpo người Mỹ. Trận đấu dài nhất trong số tất cả các trận của giải UFC 1 và kết thúc với phần thắng nghiêng về Rosier, mặc dù Frazier đã lợi dụng việc thiếu các quy định xung quanh các cuộc tấn công vào háng để hạ gục Rosier.

Sự kiệt sức trong hiệp đấu dài của Frazier đã cho phép Rosier phục hồi và quay trở lại với một loạt đòn đánh khiến Frazier va vào hàng rào. Frazier sau đó bị thả xuống chiếu và phải chịu nhiều cú dậm vào đầu trước khi corner threw của anh ấy bị cản phá.

Trận tiếp theo của Rosier là đấu với võ sĩ Savate người Hà Lan Gerard Gordeau. Rõ ràng là Rosier có sức khỏe tốt hơn do chấn thương của Gordeau ở vòng trước và cũng nặng hơn tay vợt người Hà Lan gần 100 pound. Mặc dù vậy, Gordeau đã chiếm ưu thế trong cuộc giao tranh và giành chiến thắng sau khi hạ một cú dậm vào gan của Rosier, khiến anh ta gục ngã.

Zane Frazier (Kenpo Mỹ)

Zane Frazier là một vận động viên karateka và kickboxer người Mỹ, người đã đạt được nhiều thành công trong môn karate trước khi chuyển sang kickboxing. Vào thời điểm diễn ra giải UFC 1, Zane đã hai lần là nhà vô địch hạng siêu nặng của Liên đoàn Kickboxing Thế giới.

Zane-Frazier-giai-UFC
Zane Frazier tung cú móc hàm vào Kevin Rosier

Anh ta được cho là đã giành được vị trí của mình trong UFC1 sau khi đánh bại Frank Dux trong một trận chiến đường phố có sự chứng kiến ​​của cả Rorion Grace và Art Davie.

Vòng đầu tiên của giải đấu Frazier đọ sức với võ sĩ quyền anh người Mỹ Kevin Rosier, người đã giành chiến thắng bất chấp khởi đầu mạnh mẽ của Zane. Toàn bộ trận đấu diễn ra là một cuộc cạnh tranh gay cấn, với việc Zane lợi dụng việc thiếu các quy định để giáng một đòn nhẹ vào Rosier và Rosier đáp trả bằng cách hạ Zane xuống sàn và tiếp đất nhiều lần trước khi quả phạt góc của anh ta ném vào khăn. Do vết thương của mình, Frazier phải được đưa đến bệnh viện ngay sau trận đấu kết thúc vì bị suy hô hấp.

Frazier sau đó được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn và sẽ nghỉ hưu 15 năm sau đó.

Ai sở hữu giải UFC bây giờ?

UFC chủ yếu thuộc sở hữu của một trong những gã khổng lồ trong làng giải trí Hollywood, Endeavour. Endeavour hiện sở hữu 50,1% cổ phần của UFC và có được vị trí này vào tháng 7 năm 2016, khi mua phần lớn cổ phần của công ty mẹ của UFC là Zuffa từ anh em nhà Fertitta.

Trong thời gian này, Endeavour được gọi là WME-IMG trước khi tổ chức lại vào tháng 10 năm 2017 và đổi tên thành Endeavour. WME-IMG đã hợp tác với chủ sở hữu của nó, Silver Lake Partners, Kohlberg Kravis Roberts và MSD Capital để tiếp quản công ty MMA trong một thỏa thuận được cho là trị giá 4 tỷ USD .

Dana White, Chủ tịch của UFC và được nhiều người coi là gương mặt đại diện cho thương hiệu, cũng thông báo rằng ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò chủ tịch của công ty và được trao cổ phần của công ty sau khi mua.

Anh em nhà Fertitta trước đó đã mua lại giải UFC vào năm 2001, khi Bob Meyrowitz, chủ sở hữu của SEG (đối tác của WOW Promotions) bán công ty với giá khoảng 2 triệu USD. Zuffa LLC được thành lập để trở thành công ty mẹ mới của UFC và mang lại tính hợp pháp cao hơn cho môn thể thao MMA.

zuffa_and_ufc

Ngoài giải UFC thì anh chị còn có thể tham khảo thêm các giải đấu lớn khác cũng có thể thức thi đấu MMA như OneChampionship, Bellator MMA, Rizin Fighting Federation,…

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon