Võ là một môn thể thao rất phổ biến trên toàn thế giới với nhiều hình thức khác nhau như Taekwondo, Karate, Judo,Muay Thai,Boxing, Kickboxing và MMA. Có nên cho trẻ tập võ sớm? Lợi ích của việc tập võ là câu hỏi của rất nhiều người. Hãy cùng MMA Xích Thố khám phá bên dưới nhé! Và lợi ích khi cho trẻ em tập võ như sau:

Các lợi ích khi cho trẻ em tập võ:

tap vo giup tre em phat trien the chat va suc khoe
Tập võ giúp trẻ em phát triển sức khỏe và thể chất

Lợi ích khi cho trẻ em tập võ là giúp phát triển sức khỏe và thể chất:

Các bài tập võ đóng vai trò giữa niềm vui và thách thức, giúp trẻ vận động phòng nhiều nên mang lại rất nhiều lợi ích cho thể chất.

Cải thiện sức khỏe: Tập võ là một hoạt động thể dục nên giúp trẻ em cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và tăng cường sức mạnh thể chất.

Tăng cường sức mạnh vật lý: Tập võ yêu cầu các động tác và đòn chân, đòn tay, ném và quật ngã đối thủ. Những động tác này sẽ giúp trẻ em tăng cường sức mạnh vật lý. 

Cải thiện thể lực: Tập võ yêu cầu sự kiên trì và đều đặn để có thể hoàn thành được các bài tập. Điều này giúp trẻ em phát triển khả năng chịu đựng và cải thiện thể lực của mình.

Phát triển sự linh hoạt: Tập võ yêu cầu các động tác và đòn chân, đòn tay, ném và quật ngã đối thủ. Những động tác này cũng giúp trẻ em phát triển sự linh hoạt và khả năng vận động của mình.

Tăng cường sự tự tin và sự kiên nhẫn:

Võ thuật là môn thể thao yêu cầu sự kiên nhẫn, nỗ lực và sự tự tin. Trong quá trình tập võ, trẻ em cần phải luyện tập thường xuyên để tiến bộ và đạt được những thành tựu, từ đó giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn trong bản thân. Khi trẻ thành công ở một bài tập cụ thể hay chiến thắng một trận đấu, trẻ sẽ cảm thấy tự hào và có thêm động lực để tiếp tục nỗ lực.

Tăng cường sự tập trung: Tập võ yêu cầu trẻ em phải tập trung vào việc thực hiện các động tác và kỹ năng. Điều này giúp trẻ em cải thiện khả năng tập trung của mình và phát triển sự kiên nhẫn.

Xem thêm  Võ tự vệ là gì? Học võ gì để tự bảo vệ bản thân?

Phát triển kỹ năng quyết đoán và khả năng tự vệ:

Trẻ em được học cách phát hiện và phản ứng với những tình huống nguy hiểm và tự vệ khi gặp phải những tình huống xấu. Bằng các kỹ năng võ thuật, trẻ em có thể tự vệ tốt hơn trong trường hợp bị tấn công hoặc gặp những tình huống bất ngờ. Trẻ em cũng học cách quyết định nhanh và chính xác trong những tình huống cần thiết.

 Võ là môn thể thao đòi hỏi người tập phải có tư duy chiến lược để đưa ra những động tác phòng ngự hoặc tấn công phù hợp. Việc này có thể giúp trẻ em rèn luyện tư duy chiến lược và trở nên thông minh hơn trong việc đưa ra quyết định.

Tập võ có thể giúp trẻ em rèn luyện kỹ năng tự vệ bởi vì họ được học cách phòng thủ và tấn công trong trường hợp tự vệ. Việc này có thể giúp trẻ em tự tin hơn khi đối mặt với những tình huống nguy hiểm hoặc bất ngờ.

Học cách làm việc nhóm và tôn trọng đồng đội:

Đa số các loại võ đều có tính chất cá nhân, tuy nhiên, trẻ em cũng được khuyến khích học cách làm việc nhóm và tôn trọng đồng đội. Khi tập võ, trẻ em thường sử dụng kỹ năng giao tiếp và cùng nhau làm việc để hoàn thành các bài tập. Trẻ em học được cách chia sẻ và lắng nghe ý kiến của đồng đội trong quá trình tập võ.

Trong tập võ, các em sẽ phải tập luyện một số kỹ thuật cùng một nhóm bạn để hoàn thành một bài tập hay thi đấu. Việc này yêu cầu các em phải học cách lắng nghe và tự đề xuất ý kiến của mình để đưa ra giải pháp tốt nhất cho nhóm.

Trong quá trình tập võ, các em sẽ gặp nhiều khó khăn và thử thách. Khi đó, các em nên hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau tìm cách vượt qua khó khăn. Việc này sẽ rèn luyện kỹ năng chịu áp lực, kiên trì và tinh thần đồng đội của các em.

Thêm vào đó, các em thường sẽ được phân vào các nhóm nhỏ để tập luyện. Tại đây, các em có thể học cách phân chia công việc sao cho phù hợp với khả năng của từng người và đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ. 

Xem thêm  MMA là gì? Những điều cần biết về võ MMA

Trong một nhóm, mỗi người đều có vai trò và đóng góp của riêng mình. Việc tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau là rất quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất cho cả nhóm. Khi các em rèn luyện tập võ, nên hướng dẫn và khuyến khích các em tôn trọng lẫn nhau và giúp đỡ nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

Giảm Stress

Stress là một phần của cuộc sống hiện đại, kể cả với trẻ con. Võ thuật giúp giảm stress vì những bài tập và các trận đấu giúp trẻ tập trung suy nghĩ và tạo ra một trạng thái thư giãn và thoải mái. Ngoài ra, các bài tập cơ bản của võ cũng giúp giảm căng thẳng cơ thể.

Một số dụng cụ cơ bản và quan trọng cần trang bị cho trẻ em tập võ

dung cu bao ve khi tap vo
Dụng cụ bảo vệ khi tập võ

Găng tay: 

Găng tay là một phần không thể thiếu trong tập luyện võ thuật, giúp bảo vệ tay và ngón tay của trẻ khỏi chấn thương. 

Đồ bảo vệ khớp: 

Để bảo vệ các khớp chân, tay của trẻ khi tập võ, nên mua cho trẻ một đôi bảo vệ khớp đầu gối và khớp tay.

Giày võ: 

Một đôi giày võ có đặc tính linh hoạt, ôm sát chân và cung cấp độ bám tốt trên sàn nhà, giúp trẻ di chuyển dễ dàng. 

Bảo vệ răng:

Trong các buổi tập võ, trẻ có thể gặp các va chạm đáng tiếc là rất dễ xảy ra, do đó, cần trang bị cho trẻ một chiếc nha khoa để bảo vệ răng.

Gậy võ: 

Tùy thuộc vào hình thức võ mà trẻ đang tập, có thể cần một gậy võ để tập luyện các kỹ năng dùng vũ khí. 

Đồng phục võ:

Trẻ cần mặc quần áo thoải mái, dễ di chuyển như áo thun, quần thể thao và giày thể thao, giúp cho việc tập võ được thuận tiện hơn.

Việc cho trẻ em tập võ là một hoạt động vô cùng bổ ích cho sức khỏe, thể chất, phát triển các kỹ năng xã hội như tập trung, kiên trì và tự tin. Các Phụ huynh nên cho trẻ tập võ sớm và tham khảo các khóa học tại MMA Xích Thố để tìm cho các con khóa học phù hợp cũng như huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon