Luật boxing được ra đời nhằm đảm bảo sự công bằng và quyền lợi cho các võ khi tham gia các trận đấu. Nó dùng để kiểm soát hành vi của các võ sĩ để tránh xảy ra tai nạn, và sự gian lận trong suốt quá trình thi đấu. Liệu luật thi đấu boxing có phức tạp hơn so với những môn võ khác không? MMA Xích Thố sẽ giải đáp ngay bên dưới nhé!

Boxing là gì?

boxing la gi
Boxing là gì?

Boxing là môn võ đối kháng xuất xứ từ phương Tây, nó là môn võ sử dụng nhiều cú đấm kết hợp với những bộ phận khác trên cơ thể như di chuyển của chân, đầu…để đánh bại đối thủ. Nó đòi hỏi bạn phải có sự tập trung cao độ, kỹ năng linh hoạt, sự nhanh nhẹn và thể lực cao trong quá trình luyện tập hoặc trong thi đấu.

Các cân hạng trong luật thi đấu boxing

Khi thi đấu, những võ sĩ sẽ được chia theo hạng cân từ 45kg cho tới trên 95kg. Cụ thể như sau:

 1. Dưới 51kg là hạng bán ruồi.
 2. dưới 54kg là hàng ruồi.
 3. Dưới 57kg là hạng gà
 4. Dưới 60kg là hạng lông.
 5. Dưới 63kg là hạng nhẹ.
 6. Dưới 67kg là hạng bán trung.
 7. Dưới 71kg là hạng trên bán trung.
 8. Dưới 75kg là hạng trung.
 9. Dưới 81kg là hạng dưới nặng.
 10. Dưới 91kg là hạng nặng.
 11. Trên 91kg là hạng siêu nặng.

3 điều cấm trong luật thi đấu boxing

Boxing có những điều luật khá chặt chẽ cùng những điều cấm kỵ như sau:

 1. Hạ bộ và yết hầu là hai khu vực nguy hiểm, nghiêm cấm đánh trong tất cả môn võ.
 2. Chân phải luôn chạm đất.
 3. Đầu gối, đòn trỏ và đòn đá không được phép sử dụng trong Boxing, thay vào đó ta chỉ được sử dụng cú đấm.
 4. Phải luôn mặc đồ bảo vệ đầy đủ trang bị khi thi đấu.

Sức khỏe luôn được kiểm tra kỹ càng trước và sau khi thi đấu

luat thi dau boxing
Luật thi đấu boxing cấm sử dụng chất doping khi thi đấu

Các võ sĩ quyền anh trước khi thi đấu sẽ được kiểm tra xem có sử dụng chất doping trong người hay không. Vì doping là chất cấm và khi phát hiện võ sĩ sử dụng, họ sẽ bị xử thua ngay lập tức hoặc trận đấu sẽ bị hủy bỏ. Bởi chất này sẽ đẩy sức mạnh, sức bền và một số thông số thần kinh lên mức cực hạn, từ đó tinh thần sẽ luôn phấn chấn, giảm sự mệt mỏi và đau đớn của người sử dụng.

Xem thêm  3 Sự khác biệt giữa luật MMA và luật UFC mà bạn chưa biết

Chính vì thế việc kiểm tra y tế trước và sau trận đấu là thủ tục cần thiết, và không một võ sĩ quyền anh nào được phép gian lận trong mỗi trận đấu.

Kỹ thuật nhỏ được sử dụng trong thi đấu boxing

quyền anh
Ôm ghì đối thủ, và khóa tay đối thủ là được chiêu thức được sử dụng khi thi đấu boxing

Dẫu rằng luật thi đấu rất chặt chẽ, tuy nhiên thì lỗ hỏng vẫn luôn còn đó và được các võ sĩ quyền anh khai thác. Đây là hành vi gian lận không chính thức, dẫu nó không mang lại điều gì nhiều vào kết quả trận đấu nhưng lại mang lại lợi thế cho võ sĩ quyền anh. Những kỹ thuật nhỏ ta thường thấy như ôm ghì đối thủ, khóa tay đối thủ…

Các kỹ thuật phòng thủ trong boxing

1. Fending

Kỹ thuật Fending là dùng tay chắn đòn đánh của đối thủ.

2. Slip

Kỹ thuật Slip là kỹ thuật võ sĩ sẽ nghiêng người sang một bên để tránh đòn đánh từ đối thủ.

3. Duck

Là một kỹ thuật cúi xuống để tránh các đòn đánh từ đối thủ.

4. Weaving

Là một kỹ thuật linh hoạt vận động toàn cơ thể từ trái sang phải, từ trên xuống dưới để né các đòn đánh từ đối thủ.

5. Clinch

Đây là kỹ thuật ôm chặt đầu đối thủ, để giảm sự tấn công từ họ.

6. Block

Dùng kỹ thuật tay hoặc cánh tay để chắn đòn đánh quyết liệt của đối thủ.

Cách tính điểm trong luật thi đấu boxing

Các đòn đánh hợp lệ 

Khi võ sĩ quyền anh dùng đò đấm trúng đầu, thân mà không bị che chắn thì đòn đó là hợp lệ và được tính 1 điểm trong thi đấu. 

Các đòn đánh không hợp lệ 

Đòn đánh khi mở găng, bằng cạnh hoặc mặt sau của găng là không hợp lệ và không được tính điểm. Đồng thời các đòn đánh vào gáy, yết hầu và từ eo trở xuống cũng là không hợp lệ.

Các tính điểm hợp lệ trong luật thi đấu boxing

luat thi dau quyen anh
Chỉ cần 3 giám khảo ấn nút thì luật thi đấu quyền anh hợp lệ

Ngoài ra, điểm số sẽ được tự động tính bằng máy, và cần 3 trong 5 giám khảo ấn nút thì điểm đó mới được tính là hợp lệ. Nếu ít hơn 3 giám khảo ấn nút thì điểm số đó sẽ được lưu lại và để làm cơ sở phân định thắng thua trong trường hợp hai bên cùng điểm.

Xem thêm  Giải đấu Rizin Fighting Federation

Đồng thời, võ sĩ quyền anh có thể sẽ bị xử thua bởi ban giám khảo trong trường hợp sự chênh lệch điểm vượt qua con số 15. K.O là khi võ sĩ bị đánh gục nhưng không thể đứng dậy trong 10 giây. Trọng tài cũng có quyền xử thua với võ sĩ không còn khả năng thi đấu.

Trang phục chuyên dụng khá là quan trọng trong luật boxing

Khi thi đấu, võ sĩ quyền anh sẽ mặc trang phục quần đùi và giày chuyên dụng cho Boxing, cùng với đó là găng tay chuẩn cho Boxing, miếng cắn bảo vệ xương răng hàm và bộ bảo hộ khớp, để có thể lên sàn đấu và tham gia thi đấu.

Top 3 võ sĩ quyền anh huyền thoại nổi tiếng một thời

1. Muhammad Ali 

Anh ta không chỉ là nhà vô địch hạng nặng số một thế giới, mà còn là người được biết tới nhiều nhất so với những võ sĩ quyền anh khác. Vì Muhammad Ali đã thắng giải huy chương vàng Olympic vào năm 1960, và cũng là võ sĩ quyền anh đầu tiên thắng 3 lần giải vô địch hạng nặng.

2. Sugar ray Robinson 

Sau Mudhammad ALi, thì Sugar ray Robinson cũng nổi tiếng không kém vì anh đã thắng 85 trận liên tiếp, mà 69 trận trong đó là bằng cách knockout đối thủ, thắng ngay trong vòng đầu tiên là có 40 trận. Chính vì thế, anh đã trở thành võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp khi chỉ mới 19 tuổi.

3. Rocky Marciano 

Rocky Marciano là người duy nhất trong lịch sử boxing về hưu khi chưa bị đánh bại. Anh ấy đã thắng liên tiếp 49 trận, trong đó có 43 trận thắng bằng cách knockout.

Phía trên là sự chia sẻ của MMA Xích Thố về chủ đề ” luật boxing “, mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về môn võ Boxing này, bạn có thể tìm hiểu ở những trang báo nổi tiếng ở nước ngoài hoặc qua các trận đấu trực tuyến . Còn nếu bạn muốn tập boxing thì hãy đến với MMA Xích Thố để tập thử boxing miễn phí nhé!

 

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon