Những năm gần đây câu hỏi MMA là gì? đang được giới trẻ cũng như cộng đồng yêu thích võ thuật quan tâm. Điều này được thể hiện rõ qua các giải đấu võ lớn ở Việt Nam đều có môn võ MMA. Dưới đây là 1 vài điều bạn cần biết về võ MMA, cùng MMA Xích Thố tìm hiểu nhé!

MMA là gì?

Võ MMA là một môn thể thao đối kháng cạnh tranh với luật chơi vô cùng cởi mở. Các cuộc thi đấu đa đối kháng sử dụng găng tay tách ngón. Luật của cuộc thi cho phép cả đánh đứng và đánh trên mặt đất. Cuộc thi cho phép người chơi sử dụng quyền anh, Brazilian Jiu-Jitsu, Muay Thái, đấu vật, Taekwondo, Karate,… và các môn võ kỹ thuật khác. Được biết đến như là “10 môn phối hợp” trong các môn thể thao chiến đấu.

MMA-la-gi
MMA là gì? MMA là một môn thể thao đối kháng cạnh tranh

Các cuộc thi đấu võ tổng hợp và các đấu thủ của họ thường chịu sự giám sát và quản lý của ủy ban thể thao của chính quyền địa phương, và cuộc thi được chia thành các cấp độ khác nhau tùy theo trọng lượng.

Các quy tắc thi đấu mở của các môn võ tổng hợp đã tạo ra một nền tảng thống nhất cho các võ sĩ thuộc các phong cách khác nhau. Cho phép các kỹ thuật tấn công đứng như nắm đấm, đầu gối, khuỷu tay,… Các kỹ thuật khớp và siết cổ, các kỹ thuật đấu vật gần kết hợp các môn võ khác nhau và phô diễn một cách hoàn hảo, tạo thành một hệ thống công nghệ chiến đấu tổng hợp độc đáo.

MMA là gì? Những điều cần biết về MMA

Võ tổng hợp (Mix Martial Art) đã nổi lên như một môn thể thao đối kháng phát triển nhanh nhất trên thế giới và việc nó trở nên lớn hơn quyền anh chỉ là vấn đề thời gian. Đây là môn thể thao chiến đấu ít hạn chế về luật thi đấu nhất, giúp các võ sĩ thuộc nhiều phong cách chiến đấu khác nhau có thể kiểm tra kỹ năng với nhau.

Xem thêm  Có nên cho trẻ tập võ sớm? Lợi ích của việc tập võ

MMA không phải là một môn thể thao mới: Võ Pankration là hình thức thi đấu sớm nhất của MMA và có thể bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại. Nó được giới thiệu trong Thế vận hội Olympic năm 648 trước Công nguyên.

Có sự khác biệt giữa MMA và UFC: MMA và UFC có vẻ như là những thuật ngữ có thể thay thế cho nhau. Nhưng có một sự khác biệt, MMA là tên của môn thể thao, trong khi đó UFC là tên của tổ chức nổi thúc đẩy các cuộc thi đấu MMA.

Các võ sĩ MMA là những người có kỹ năng rất cao trong thể thao: Bởi lẽ, để được thi đấu chính thức, các võ sĩ MMA phải trải qua quá trình đào tạo và luyện tập trong một thời gian dài.

Lồng sắt thật ra rất an toàn với các võ sĩ: Nhiều người thường có suy nghĩ lồng sắt chất liệu cứng cáp thường gây đau cho các võ sĩ khi va đập vào. Nhưng thực tế, lồng sắt lại rất an toàn và bảo vệ tốt cho các vận động viên, giúp họ không bị rơi ra ngoài trong quá trình thi đấu.

Lý Tiểu Long là ông tổ của MMA hiện đại: Lý Tiểu Long thường được công nhận là võ sĩ tổng hợp đầu tiên của Mỹ. Anh ấy đôi khi còn được gọi là “ông tổ của MMA hiện đại”.

Bắt tay và ôm rất quan trọng trong MMA: Thường cuối mỗi trận đấu, các võ sĩ sẽ bắt tay và ôm nhau trên sàn đấu, một số võ sĩ còn trò chuyện và đùa giỡn nhau trước khi vào trận đấu, điều này thể hiện sự tôn trọng họ dành cho nhau dù là đối thủ của nhau.

Xem thêm  6 cách nhận biết cơ thể đang đốt mỡ chính xác nhất.

hlv tai mma xich tho

Luật lệ áp dụng cho các trận đấu của MMA

Mặc dù là môn võ tự do nhưng vẫn có nhiều luật lệ được áp dụng cho các trận đấu MMA này. Luật thi đấu thống nhất cho MMA tập hợp những quy tắc chung và được sử dụng thống nhất trên phạm vi toàn thế giới. Tất cả mọi ủy ban thể thao tại Mỹ đều phải áp dụng bộ luật này trong thi đấu nhằm điều hòa trận đấu.

Bộ luật được soạn thảo rất kỹ lưỡng bao gồm cả từ kích thước sân đấu, thông số kỹ thuật của băng quấn tay, quyền phân xử trong thi đấu đến các lỗi vi phạm và còn rất nhiều quy định chung khác.

Các hạng cân khi thi đấu MMA.

thi-dau-mma

Võ sĩ MMA được phân thành 8 hạng cân khác nhau để thi đấu. UFC hiện có những hạng cân sau:

Hạng ruồi (Flyweight) dành cho võ sĩ dưới 125 pounds (57 kg).

Hạng gà (Bantamweight) dành cho võ sĩ từ trên 125 pounds đến 135 pounds (57 – 61 kg).

Hạng lông (Featherweight) dành cho võ sĩ từ trên 135 pounds đến 145 pounds (61 – 66 kg).

Hạng nhẹ (Lightweight) dành cho võ sĩ từ trên 145 pounds đến 155 pounds (66-70 kg).

Hạng bán trung (Welterweight) dành cho võ sĩ từ trên 155 pounds đến 170 pounds (70-77 kg).

Hạng trung (Middleweight) dành cho võ sĩ từ trên 170 pounds đến 185 pounds (77-84 kg).

Hạng dưới nặng (Light Heavyweight) dành cho võ sĩ từ trên 185 pounds đến 205 pounds (84-93 kg).

Hạng nặng (Heavyweight) dành cho võ sĩ từ trên 205 pounds đến 265 pounds (93-120 kg).

Trên đây là những thông tin giải đáp cho các bạn về MMA là gì? và những điều cần biết về MMA. Bạn có thể tham khảo thêm về MMA qua các bài viết dưới đây hoặc nếu bạn quan tâm, muốn học võ này thì đây là thông tin chi tiết về khoá học, thời gian học,.. tại MMA Xích Thố

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon