Hiện nay, muay thái là bộ môn thể thao phổ biến và đang phát triển trên cả thế giới nói chung và cả Việt Nam nói riêng. Mặc dù rất nhiều người tập nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ muay thái là gì và lợi ích khi luyện tập Muay thái ?

1. Muay thái là gì?

Muay thai la gi

Muay thái là một bộ môn võ thuật cổ truyền với lịch sử lâu đời của thái lan. Trong Muay thái võ sĩ sử dụng cả thân trên và thân dưới gồm các đòn tay, chân, cùi chỏ, gối, khuỷu tay. Muay thái còn là sự kết hợp của nhiều bộ môn lại với nhau như nắm đấm của boxing, đòn chân như karate và các đòn khóa như Judo. Đây được xem là bộ môn mang phong cách mạnh mẽ, quyết liệt

2. Lịch sử muay thái?


Bộ môn võ Muay thái được xuất phát từ Thái Lan. Vài những năm 1200, Thái lan liên tiếp xảy ra chiến tranh với các bộ tộc láng giềng và các nước Campuchia và Miến Điện. Để bảo vệ đất nước, quân đội Thái Lan đã được thành lập và được huấn luyện chiến đấu tay không. Từ phong cách chiến đấu của họ đã hình thành nên bộ môn Muay Thái ngày nay.

3. Lợi ích khi luyện Muay thái?

Ngoài việc tập luyện võ muay thái để tự vệ thì bên cạnh đó còn có các lợi ích khác như:

– Giảm cân: Khi tập luyện thì buộc phải vận động toàn thân khiên cho cơ thể đẩy nhanh qua trình trao đổi chất trong cơ thể dẫn đến đốt mỡ, giảm cân toàn thân.

– Giảm stress: Khi cơ thể luyện tập thì não bộ sẽ tiết ra một chất giống như dophamin làm cho cơ thể tràn đầy năng lượng giúp giải tỏa mệt mỏi sau một ngày mệt mỏi

– Tăng khả năng tập trung, phản xạ…: Khi tập thì người tập sẽ quen với cường độ tập cao làm cho nhịp tim tăng cao kèm thao đó là sự tập trung và quan sát được cải thiện. Tập và duy trì 1 thời gian dài sẽ giúp cải thiện khá tốt cho bản thân.

– Vận động toàn thân: bộ môn muay thái là một dạng luyện tập toàn thân gồm nhiều cơ bắp tham gia khi bạn luyện tập. giúp cho các cơ được săn chắc, dẻo dai hơn.

– Cải thiện sức khỏe tim mạch: Muay thái là một bài tập với cường độ cao, làm cho nhịp tim sẽ tăng theo để thích nghi cho nên muay thái có thể xem là một trong những bộ môn cải thiện sức khỏe tốt nhất

Xem thêm  6 nguyên tắc cần nhớ giúp giảm cân đúng cách khi tập luyện

– Tăng khả năng tự vệ: không chỉ có lợi ích về sức khỏe mà còn có thể tự vệ cho chính bản thân mình khi gặp các  tình huống không mong muốn

4. Các đòn đánh trong muay thái

Trong các đòn kỹ thuật cơ bản trong muay thái thì còn có một vài kỹ thuật khác mang bản sắc riêng cho bộ môn muay này như: đòn gối, cùi chỏ, clich,….

Đòn gối muay.

Trong đòn gối của Muay thì có nhiều kiểu gồi khác nhau, như gối cho khoảng cách xa gối cho khoảng cách gần như: gối bay, gối thẳng, gối chéo,….. . tùy vào tình huống và chúng ta có thể áp dụng các đòn khác nhau.

Đòn gối phổ biến nhất đó chính là gối thẳng (Straight Knee Strike). Để học được đòn này, bạn sẽ bắt đầu với bài tập đứng bằng một chân và một chân co thủ, nhằm mục địch tăng khả năng giữ thăng bằng. Nếu đã tập được thì chúng ta thực hiện như sau:

Rút gối sau lên, hướng thẳng đầu gối vào mục tiêu. Nên chọn mục tiêu dễ làm đó là phần bụng, đẩy gối về phía trước và gót chân trụ bị kiểng lên, ngoài ra phần hông sẽ đẩy về phía mục tiêu còn phần thân trên sẽ ngã ra phía sau nhưng hãy giữ cho thăng bằng.

Đòn cùi chỏ muay

Giống như đòn gối Muay đòn củi trỏ có một lực sát thương khá mạnh đa số đòn chỉ chỉ đành vào các khu vực mặt, hàm, thái dương, cổ. Về đòn gối thì ta thể thể dùng tùy vào các cự ly đối thủ thì đòn trỏ chỉ dùng ở cự ly gần và rất nhanh.

Để có được một đòn trỏ mạnh trước đó bạn cần phải tập luyện nhiều với các bài tạp và bam đấm để tăng độ chính xác và độ sắc bén cho cùi trỏ. Để thực hiện được đòn này bạn cần phải áp sát đối thủ, khi ở cự ly gần thì đòn trỏ mới thực sự hiệu quả. Khi đã ở cự ly hợp lý, võ sĩ cần đứng thẳng, giữ vẫn hai chân. Chân trước di chuyển áp sát mục tiêu, khi tung đòn cùi trò, gót chân, hông và vai đòng thời phải xoay để gia tăng lực và cuối cùng là tung một đòn trỏ ở góc hẹp thật nhanh và mạnh.

Đòn clinch trong muay

Clinch là ôm vật hay một từ chuyên môn trong Muay thái được mô tả cho hành động võ sĩ giành vị thế ôm khóa, vật trong tư thế đứng, để có thể tung đòn gồi hoặc trỏ hiệu quả lên đối phương. Là một trong những đòn được võ sĩ Muay sử dụng phổ biến, còn có thể dùng trong các tình huống tự vệ dễ dàng. Nếu trỏ gối là con dao sắc bén trong Muay thì đòn clinch là cán dao.

Xem thêm  11 địa điểm lớp học Boxing uy tín nhất TP. HCM

Để thực hiện được kỹ thuật này, bạn sẽ cần di chuyển áp sát đối thủ để tạo ra một cú clinch chiếm ưu thể hơn để tung các đòn trỏ, gối

Đòn đá thấp trong muay

Trong muay nói riêng và cũng như các bộ môn võ thuật khác nói chung thì các đòn đá đều có lực rất mạnh nhưng đa số chỉ đá vào phần thân và đầu còn riêng trong bộ môn Muay thì còn có ở hạ bộ. đó là phần đùi và bắp chân. Đây cũng là một đòn không kém phần nguy hiểm có thể cho đối thủ của mình knock-out khi dùng đòn đá thấp kèm combo. Để thực hiện được đòn này trước hết chúng ta phải tập cho ống chân của mình thật chắc chắn để khi đá vào đối thủ thì mình không thì mình không bị sát thương khi bị đối thủ phản công.

5. Các giải đấu Muay thái đáng chú ý?

Ngoài việc tập luyện thì bên cạnh đó còn có nhiều giải đấu đành cho các võ sĩ chuyên nghiệp điển hình như:

Giải Muay Thai Grand Prix (MTGP). Có trụ sở tại vương quốc Anh Trong 10 năm qua MTGP đã tổ chức hơn 50 sự kiện trực tiếp tại 15 quốc gia trong đó có cả ở Việt Nam (2022) và võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất đã đánh bại được võ sĩ Anon Rachvicha (Thái Lan) để giánh đai vô địch và còn nhiều giải thưởng khác của các võ sĩ Việt Nam . MTGP được đánh giá là hệ thống tổ chức giải đấu quảng bá hàng đầu Châu Âu.

Giải IFMA senior Word championship 2023. Quy tụ hơn 3.000 VĐV, HLV và quan chức đến từ 112 quốc qua và vùng lãnh thổ, để kỷ niệm 30 năm thành lập Liên Đoàn các hiệp hội thể thao muay.

Qua đó thì ta có thể thấy sự phát triển của bộ môn Muay Thái ở thế giới nói chung mà Việt Nam nói riêng không chỉ tốt cho sức khỏe người tập, giúp giảm cân cải thiện bản thân hơn mà còn giúp bản thân tự vệ.

 

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon