Bạn là người đang tập MMA, bạn muốn tìm hiểu sâu về bộ môn này, trong bài viết này, MMA Xích Thố sẽ giúp bạn tìm hiểu về các quy tắc và luật MMA cho người mới bắt đầu, bao gồm những điểm cần lưu ý khi thi đấu và các hành vi bị cấm trong MMA. Đừng bõ lỡ bài viết thú vị này nhé!

Võ MMA là gì?

Võ tổng hợp, hay còn gọi là MMA (Mixed Martial Arts), nó được kết hợp nhiều loại võ thuật khác nhau như: Muay Thái, Boxing, Kick Boxing và một số loại võ khác. MMA đang dần trở nên thân thuộc hơn với giới trẻ, chỉ sau Muay Thái. Trong MMA, bạn có thể sử dụng những chiêu thức từ tất cả các loại võ ng cùng một lúc. Kỹ năng của những võ sĩ MMA là rất cao, để làm được vậy bạn phải trải qua quá trình rèn luyện khắc nghiệt trong một thời gian dài.

MMA bắt nguồn từ đâu?

Một bình luận viên của kênh Howard Rosenberg khi ông này nói về sự kiện UFC năm 1993. Ngoài ra nó còn nhiều tên gọi không phổ biến khác, sau cùng, tên MMA đã được thông qua bởi Jeff Blatnik, người chịu trách nhiệm về UFC. Một bình luận viên của kênh Howard Rosenberg khi ông này nói về sự kiện UFC năm 1993.

Sơ lược về luật chơi MMA

so luoc luat choi mma
Luật chơi MMA sẽ như thế nào?

Bộ môn MMA này có rất nhiều quy tắc và mục đích chính là bảo vệ các võ sĩ khỏi những tổn hại không đáng có. Trong đó một số lỗi thường gặp phải kể đến như chọt mắt, đánh hạ bộ, v.v… Khi gặp những trường hợp như thế, trọng tài hoàn toàn có quyền truất quyền thi đấu của người ra đòn nếu đòn đánh ấy nghiêm trọng, trường hợp nhẹ hơn thì trừ điểm.

Luật MMA gồm các quy định quan trọng như sau

mất mma
5 điều cần nắm rõ về luật MMA trước khi tham gia thi đấu
 1. Các võ sĩ phải đeo găng tay, vớ và đồ bảo vệ răng khi thi đấu.
 2. Các võ sĩ không được sử dụng các đòn đánh thẳng vào mắt, đánh vào háng, đẩy thẳng ngón tay vào mắt đối thủ hoặc đẩy ngón chân vào niêm mạc họng của đối thủ.
 3. Các võ sĩ phải tuân thủ lệnh của trọng tài và họ có thể bị phạt nếu vi phạm luật.
 4. Trong một trận đấu, có hai võ sĩ và mỗi trận đấu kéo dài tối đa 5 vòng. Mỗi vòng kéo dài 5 phút và được giám sát bởi một trọng tài.
 5. Trọng tài có quyền dừng trận đấu khi thấy một võ sĩ bị thương hoặc không đủ điều kiện để tiếp tục thi đấu.

Ngoài ra, các quy tắc khác cũng có thể được áp dụng trong các giải đấu MMA nhưng chúng thường được thiết lập bởi từng tổ chức hoặc giám đốc giải đấu. Vì vậy, nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về quy tắc của một giải đấu MMA cụ thể, bạn nên xem xét các thông tin liên quan đến giải đấu đó để hiểu rõ hơn về qui định và luật lệ.

Luật cấm MMA bạn cần phải biết

Các điều cấm trong MMA được thiết lập để đảm bảo an toàn và tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Dưới đây là một số điều cấm chung trong thi đấu MMA:

mất khoảng mma
Bạn cần phải nắm rõ luật cấm mma để bản thân không vi phạm trong thi đấu
 1. Không được đánh vào mắt, tai, họng, niêm mạc miệng hoặc vùng bụng.
 2. Không được đẩy hoặc giẫm đạp đối thủ khi đối thủ đang nằm dưới sàn hoặc chui ra khỏi sàn đấu.
 3. Không được cố tình ép đối thủ ra khỏi sàn đấu hoặc giữ đồng đội của đối thủ bên ngoài sàn đấu.
 4. Không được sử dụng các kỹ thuật cấm như đá vào đầu đối thủ, đẩy ngón tay vào mắt, đẩy ngón chân vào niêm mạc họng của đối thủ, hay đứng lên đấm vào đối thủ nằm trên sàn đấu.
 5. Không được sử dụng các vật dụng giống như dây thừng, móc quần áo, móc giày, móc tóc hoặc các vật dụng khác làm để gây tổn thương cho đối thủ.
Xem thêm  6 lý do tại sao tập boxing giảm cân hiệu quả

Ngoài ra, các quy tắc cụ thể khác cũng có thể được thiết lập bởi từng tổ chức MMA hoặc giải đấu. Trong các giải đấu MMA chuyên nghiệp, cầu thủ có thể bị phạt hoặc bị loại khỏi giải đấu nếu vi phạm các điều cấm này.

MMA và các hạng cân khi thi đấu

 • Hạng…
 • Ruồi: 57kg
 • Gà: 61kg
 • Lông: 66kg
 • Nhẹ: 70kg
 • Bán trung: 77kg
 • Trung: 84kg
 • Vừa: 93kg

Cách tính điểm MMA

Sẽ có các giám khảo ngồi tại ba gốc lồng đấu, để những đòn đánh và lỗi vi phạm được theo dõi một cách triệt để. Điểm trong MMA được tính trên thang 10, kết hợp từ bốn yếu tố: 

 1. Striking, số lượng ra đòn hiệu quả.
 2. Grappling Defence, phá đòn đối thủ và phá thế phòng thủ.
 3. Kiểm Soát Sàn Đấu, khả năng làm chủ trong một trận đấu.
 4. Hiệu Quả Trong Tấn ng, kỹ năng ng thủ toàn diện. Cùng với đó là những tỷ số thường gặp trong trận đấu:
 • 10 – 10: Ngang tài ngang sức.
 • 10 – 09: Một bên có yếu tố gì đó nhỉnh hơn.
 • 10 – 08: Khi một võ sĩ nổi trội hơn.
 • 10 – 07: Là khi một bên có 5 yếu tố nổi trội hơn.

Lồng sắt trong MMA có đáng sợ không?

Đối với một số bạn thì thi đấu trong lồng sắt rất đáng sợ nhưng thật ra nó rất là an toàn cũng như bảo vệ được các võ sĩ không bị văng ra ngoài bởi hàng rào kiên cố.

Trận đấu trong MMA có thể kết thúc ra sao?

1.Knock out: 

Chiến thắng bằng cú đánh gây bất tỉnh cho đối phương.

2.Submission: 

Võ sĩ chấp nhận thua bằng cách nào đó, như khi dính đòn khoá.

3.Quyết định của ban giám khảo: 

Trận đấu bất phân thắng bại khi đã kết thúc, lúc ấy sẽ phải cộng điểm của những giám khảo trong từng hiệp, võ sĩ nào có điểm số cao nhất sẽ chiến thắng.

4.Quyết định của trọng tài: 

Trong khi thi đấu, nếu một trong hai võ sĩ không còn khả năng tự vệ, hoặc bị gãy xương, chấn thương nghiêm trọng thì trọng tài sẽ cho cuộc thi đấu dừng ngay lập tức. 

Ôm nhau và bắt tay là một trong những điều quan trọng trong MMA khi thi đấu.  Các võ sĩ MMA thường làm thế vào cuối trận đấu, đôi khi là trong hậu trường. Võ sĩ đùa giỡn và trò chuyện với nhau cũng là điều thường thấy trong MMA, chứng tỏ họ rất tôn trọng nhau, cũng như tôn trọng thể thao.

UFC là gì?

UFC là Ultimate Fighting Championship, viết tắt của Giải Vô Địch Đối Kháng Đỉnh Cao. Đây cũng là tên gọi của tổ chức chuyên tổ chức các giải thi đấu MMA. Quảng bá các giải đấu MMA chất lượng cũng là vai trò của UFC.

Nguồn gốc và sự phát triển của UFC

UFC bắt đầu được biết tới vào tháng 11 năm 1993, Mỹ. Nó đã được tiếp tục tổ chức sau đó khi nhận được phản hồi tích cực từ kháng giả và người hâm mộ. Còn hiện nay, giải được thường xuyên tổ chức mỗi 3-4 tháng, với hàng trăm triệu kháng giả cho mỗi lần xem.

Luật UFC là gì và những điều khiến UFC trở nên đặc biệt?

Luật UFC gần như tương đồng với MMA, đều có những luật nghiêm khắc để đảm bảo sức khoẻ cho các võ sĩ. UFC là giải đấu có lượng người xem đông nhất trong các giải MMA, hiện đang được ng chiếu tại hơn 145 quốc gia, đã được dịch sang 28 ngôn ngữ, với lượng lượt xem là hơn 800 triệu.

Xem thêm  3 chế độ ăn của võ sĩ muay thái không phải ai cũng biết

Các huyền thoại của lòng bát giác UFC 2023

 1. Anderson Silva – Với số lần bảo vệ đai vô địch là 10 lần ở các hạng cân thi đấu trung bình và hạng nhẹ. Các giải thưởng nhận được gồm: 7 lần “Knock Out Of The Night”, 5 lần “Fight Of The Night”, 2 lần “Submission Of The Night, và là người giữ đai UFC lâu nhất với 2457 ngày.
 1. Jon Jones – Thi đấu tại các giải đấu hạng nhẹ và nặng. Số lần bảo vệ đai là 11 lần. Các giải thưởng nhận được gồm 4 lần “Fight Of The Night, 2 lần “Submission Of The Night, 1 lần “Knock Out Of The Night”, 2 lần “Performance Of The Night”, võ sĩ trẻ nhất vô địch UFC (23 tuổi), UFC Hall Of Fame, người giữ đai hạng nhẹ lâu nhất với 1501 ngày, người có số lần không thua nhiều nhất UFC với 19 lần, và là người thắng các trận đấu đai nhiều nhất với 15 lần.
 1. Georges St-Pierre – Có 4 lần “Fight Of The Night”, 1 lần “Knock Out Of The Night”, 1 lần “Submission Of The Night”, 1 lần “Performance Of The Night”, và UFC Hall Of Fame. Với số lần bảo vệ đai là 9 lần. Anh là võ sĩ thi đấu hạng trung và hạng nặng.

3 Sự khác biệt giữa luật MMA và luật UFC mà bạn chưa biết

luat mma viet nam
Luật MMA Việt Nam và Luật UFC đều có sự khác biệt đáng kể

MMA (Mixed Martial Arts) và UFC (Ultimate Fighting Championship) là hai khái niệm liên quan đến môn võ tổng hợp. Tuy nhiên, MMA chỉ là một môn thể thao tổng hợp các kỹ thuật đánh nhau, trong khi UFC là một tổ chức giải đấu MMA hàng đầu thế giới. Vì vậy, có sự khác biệt trong quy tắc và luật lệ giữa MMA và UFC. Dưới đây là ba sự khác biệt chính giữa luật MMA và luật UFC:

 1. Luật lệ khác nhau: Mặc dù UFC cũng tuân thủ các quy tắc và luật lệ của MMA, nhưng UFC cũng có các quy tắc và luật lệ riêng. Ví dụ, UFC cho phép võ sĩ sử dụng găng tay và chân vớ có thể trơn hoặc có những móc dây nhỏ trên bề mặt để giúp võ sĩ bám trụ trên sàn đấu. Tuy nhiên, trong MMA, găng tay và chân vớ không được phép có những móc dây nhỏ trên bề mặt.
 2. Cách tính điểm khác nhau: Trong MMA, trọng tài sẽ tính điểm dựa trên hiệu suất của các võ sĩ trong từng vòng đấu, bao gồm số lần đánh trúng đối thủ, sức mạnh và kỹ năng. Trong UFC, điểm số được tính dựa trên hiệu suất của các võ sĩ trong cả trận đấu, bao gồm số lần đánh trúng, sức mạnh, kỹ năng và kiểm soát sàn đấu.
 3. Các giải đấu khác nhau: MMA là một môn thể thao tổng hợp và có nhiều giải đấu khác nhau trên toàn cầu, bao gồm cả UFC. Tuy nhiên, UFC là một tổ chức giải đấu MMA chuyên nghiệp hàng đầu thế giới và có các quy tắc và luật lệ riêng. UFC đã thiết lập các quy tắc và luật lệ khắt khe để đảm bảo an toàn cho các võ sĩ và tạo ra các trận đấu hấp dẫn cho người xem.

Nếu bạn là một người năng động, có cá tính mạnh, thì môn võ này hoàn toàn phù hợp với bạn. Để hiểu thêm võ MMA, luật MMA xin đừng ngừng ngại tới trung tâm của chúng tôi để tập thử, HLV của chúng tôi sẽ tận tâm hỗ trợ bạn, cũng như hạn chế những chấn thương không đáng có khi tập một mình, ngoài ra chúng tôi còn tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng học viên khi đến tập tại MMA Xích Thố. Chúng tôi sẽ chờ bạn trải nghiệm Tại đây.

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon