Trên thế giới, có rất nhiều đai vô địch quyền anh được trao bởi nhiều liên đoàn khác nhau. Tuy nhiên chỉ có số ít các liên đoàn được thế giới công nhận chính thức đó là: WBC, WBO, WBA, IBF và IBO.

Đây đều là những hiệp hội lớn và họ có sở hữu nhiều hệ thống thi đấu riêng. Từ đó sẽ được trao đai vô địch dành riêng cho các võ sĩ tham gia. Để có thể tìm hiểu cụ thể hơn về các đai vô địch quyền anh (boxing) hàng đầu thế giới bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau của MMA Xích Thố nhé!

WBC – Hội đồng quyền anh thế giới

Dai-WBC
Chiếc đai danh giá của WBC

Một trong các đai vô địch quyền anh hàng đầu thế giới mà chúng ta không thể bỏ qua đó là Hội đồng quyền anh thế giới (WBC). WBC được chính thức ra đời vào năm 1963 và đã tổ chức rất nhiều các trận đấu nổi tiếng trong lịch sử quyền Anh. Trong đó chúng ta có thể kể đến trận đấu kinh điển đó là Wilder và Fury.

Đã có rất nhiều võ sĩ coi đai vô địch được trao bởi hội đồng WBC chính là chiếc đai hạng nặng có sự uy tín ở trong môn thể thao này. Khi bạn là nhà vô địch ở giải WBC thì ở bất kỳ hạng cân nặng nào, người hâm mộ và giới chuyên gia cũng đều coi võ sĩ đó là tên tuổi hàng đầu ở trong hạng cân của họ. Ở đai WBC sẽ có nhiều đai vô địch khác nhau, chúng ta có thể kể đến như:

  • WBC vô địch xanh
  • Đai kim cương: Được biết đến đây là loại đai vô địch được trao cho người chiến thắng ở trong trận đấu lịch sử.
  • Đai bạc về cơ bản đã được coi như là một đai phụ
  • Ở giải vô địch vĩnh cửu (Eternal Championship) đã được trao cho các võ sĩ chưa từng bị mất đai. Hoặc đã nghỉ hưu bất bại khi có một chuỗi các trận bảo vệ danh hiệu liên tiếp.
Xem thêm  Giới thiệu về MMA và MMA tại Việt Nam

WBO – Tổ chức quyền anh thế giới

Dai-vo-dich-WBO
Đai vô địch WBO

World Boxing Organization (Tổ chức quyền anh thế giới) là đơn vị chuyên tổ chức các sự kiện boxing nhà nghề trên quy mô toàn thế giới.

WBO là một trong 4 nhóm tổ chức chuyên nghiệp khác của làng boxing: WBA (World Boxing Association – Hiệp hội Quyền Anh Thế giới), WBC (World Boxing Council – Hội đồng Quyền Anh Thế giới), IBF (International Boxing Federation – Liên đoàn Quyền Anh Quốc tế), đây đều  là những đơn vị chuyên nghiệp danh giá nhất thế giới. Trụ sở chính của WBO đặt tại San Juan, Puerto Rico, Hoa Kỳ.

World Boxing Organization khuyến khích mỗi nhà vô địch và người thách thức trở thành tấm gương về lý tưởng và tinh thần thể thao cao nhất. Đai vô địch thế giới là một phần không thể thiếu của môn thể thao quyền anh, nhưng võ sĩ không vĩ đại hơn môn thể thao. Tinh thần thể thao của một nhà vô địch thế giới thể hiện sự tôn trọng của võ sĩ đối với nghề nghiệp mà anh ấy đã chọn, bao gồm cả bản thân nhà vô địch, đối thủ của anh ấy, Tổ chức quyền anh thế giới và quan trọng nhất là những người hâm mộ trên toàn thế giới.

WBA – Hiệp hội quyền anh thế giới

dai-vo-dich-WBA
Đai vô địch WBA

Hiệp hồi quyền anh thế giới (WBA) tiền thân là Hiệp hội quyền anh quốc gia (NBA). Ngày 23 tháng 8 năm 1962 NBA chính thức đổi tên thành WBA. Tổ chức này đã bị vướng vào cáo buộc thực hiện các hành vi tham nhũng.

Năm 1981, một giám khảo của WBA tuyên bố rằng ông bị ảnh hưởng bởi Chủ tịch WBA Gilberto Mendoza để đánh giá một số võ sĩ đang tranh đai. Các bài báo tương tự cũng đề cập về vấn đề nhận hối lộ của các thành viên trong ban tổ chức WBA để có được cơ hội vô địch hoặc vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng của tổ chức này. Ngày nay, nhiều võ sĩ quyền anh nổi tiếng đã từng là nhà vô địch WBA.

Xem thêm  Cách tính calo thức ăn trong 100gr.

Hiệp hội quyền anh thế giới đã đào tạo ra rất nhiều võ sĩ giỏi, đặc biệt là các võ sĩ hạng nặng và hầu hết các nhà vô địch vĩ đại mà mọi người đều quen thuộc: Muhammad Ali, Fraser Clarke, George Forman (được mệnh danh là “Big Three tại thế giới boxing hạng nặng thập niên 70”) những chiếc đai vàng mà họ có được đều có khắc chữ WBA.

IBF – Liên đoàn Quyền anh Quốc tế

Đai-quyen-anh-IBF
Đai vô địch IBF

IBF hay còn được gọi là Liên đoàn quyền anh quốc tế có tiền thân là Hiệp hội Quyền Anh Hoa Kỳ (USBA, thành lập năm 1976). và hiện nay chúng được hợp nhất lại và được gọi là IBF/USBA.

IBF bắt đầu xếp hạng các võ sĩ nữ vào tháng 6 năm 2010 và đăng quang nhà vô địch nữ đầu tiên, Daniella Smith, vào tháng 11 cùng năm.
Khi tổ chức tiếp tục phát triển và thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu, các nhà lãnh đạo của nó đã triệu tập một lần nữa để nêu tên của tổ chức. Vào tháng 1 năm 2018, cơ quan xử phạt thông báo sẽ tiến hành hoạt động kinh doanh với tư cách là Liên đoàn Quyền anh Quốc tế (IBF). Danh hiệu USBA sẽ vẫn tồn tại dưới dạng danh hiệu khu vực dưới sự bảo trợ của IBF.

Trên đây là những giải vô địch boxing mà MMA Xích Thố đã tổng hợp cho các bạn. Hiện tại môn võ boxing cũng đang được giảng dạy một cách chuyên nghiệp tại MMA Xích Thố. mọi thông tin chi tiết quý anh chị có thể liên hệ tại đây.

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon